Quản lý kho hàng tương lai sẽ thế nào trong 10 năm nữa? - VTI Solutions

Quản lý kho hàng tương lai sẽ thế nào trong 10 năm nữa?

nhà kho tương lai

Có thể nói, trong thời đại 4.0, tất cả hoạt động sản xuất không ngừng thay đổi theo hướng hiện đại hóa cùng với sự phát triển liên tục của công nghệ. Ngày nay, các công ty ở mọi ngành đối mặt với áp lực phải nâng cao hiệu quả sản xuất để đạt lợi thế cạnh tranh và tránh bị loại bỏ khỏi thị trường. Điều này đặc biệt đúng trong ngành công nghiệp sản xuất, trong đó nhà kho chính là trái tim của chuỗi cung ứng hiện đại. Để đáp ứng điều này, các công nghệ hỗ trợ quản lý nhà kho tối ưu hiện đại ngày càng phổ biến.

Các nhà kho trong tương lai có thể không giống như trong cảnh phim Bladerunner, nhưng trong thập kỷ tới chúng sẽ trông như thế nào? Rất có thể, các nhà kho sẽ xây dựng dựa trên các công nghệ điều khiển quá trình hiệu quả hiện tại, chẳng hạn như tự động hóa chuỗi cung ứng rộng rãi, công nghệ siêu robot hiệu quả và thậm chí, sử dụng các drone để hoạt động trong nhà máy.

Hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu những gì có thể mong chờ từ kho hàng của tương lai.

Những thách thức của chuỗi cung ứng đã thúc đẩy sự thay đổi

Quản lý một nhà kho thường phải đối mặt với một số thách thức. Dấu chân bán lẻ (Retail footprints) dần được thu hẹp khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn mua hàng trực tuyến. Đối với nhà kho, gánh nặng lưu trữ sẽ lớn hơn để bù đắp cho sự chuyển dịch từ mua sắm truyền thống sang thương mại điện tử. Điều đó dẫn đến nhu cầu về nhân sự tăng lên, điều vốn chỉ phức tạp hơn khi thị trường lao động thắt chặt .

Vào lúc cao điểm, các kho hàng có thể tăng gấp 3-5 lần khối lượng. Hầu hết các nhà kho hoạt động thủ công vì chỉ những công ty quy mô lớn mới có thể áp dụng được các giải pháp phần cứng và phần mềm hiện đại. Do đó, một nhà kho hoạt động thủ công khiến quy trình xử lý chậm, quá trình hoạt động kém hiệu quả và dễ xảy ra sai sót do lỗi con người. Điều này dẫn đến nhu cầu về các giải pháp có khả năng hỗ trợ tối ưu mà không yêu cầu đầu tư đáng kể các chi phí – và đặc biệt là phải hoạt động được với cơ sở hạ tầng và bố trí hiện tại của nhà kho.

Các công nghệ và năng lực mới nhất của các nhà bán lẻ hiện đại khi phát triển sẽ kéo theo hành vi của người tiêu dùng thay đổi. Với những công ty lớn như Amazon đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhanh chóng, các nhà bán lẻ khác buộc phải làm theo hoặc bị bỏ lại phía sau. Suy cho cùng, việc đáp ứng những nhu cầu này thuộc về nhà kho. Đó dường như là một thách thức quá lớn, đòi hỏi khả năng vận chuyển các mặt hàng riêng lẻ lớn hơn thay vì bằng xe tải và trong hai ngày thay vì vài tuần. Tất cả yêu cầu trên phải thực hiện ở cùng một mức giá hoặc thấp hơn. Hãy nhìn vào những số liệu dưới đây: 

 • 66% người tiêu dùng chọn một nhà cung cấp thương mại điện tử dựa trên các tùy chọn giao hàng (Accenture).
 • 54% người tiêu dùng coi “giao hàng nhanh” diễn ra trong vòng hai ngày hoặc ít hơn và 64% người tiêu dùng không sẵn sàng trả nhiều hơn cho giao hàng hai ngày (Deloitte).
 • 77% người tiêu dùng nhiều khả năng sẽ quay lại với cùng một nhà bán lẻ sau khi nhận được giao hàng miễn phí hoặc nhanh chóng (Dropoff, Inc.).
Công nhân làm việc trong nhà kho
Vai trò của nhà kho ngày càng lớn hơn cùng với sự phát triển của thị trường

Khi các nhà bán lẻ buộc phải đáp ứng những nhu cầu này để thu hút và giữ chân khách hàng, họ sẽ tìm đến các đối tác cung cấp giải pháp kho bãi có khả năng đáp ứng những nhu cầu đó. Và đó là điều thúc đẩy các xu hướng công nghệ đang định hình kho hàng cho tương lai. Sau đây, chúng ta sẽ nói về những thay đổi đã, đang và sẽ diễn ra trong quá trình đổi mới nhà kho.

Thị trường hậu cần logistics

Các kho hàng và toàn bộ chuỗi cung ứng đang chuyển sang một cách tiếp cận tích hợp hơn để hỗ trợ tính minh bạch và khả năng hiển thị cho nhà kho cũng như các đối tác hậu cần và người tiêu dùng. Hãy cùng xem xét một số xu hướng trên thị trường logistics sẽ ảnh hưởng thế nào đến kho hàng trong tương lai.

Quản lý năng lực hiệu quả là nền tảng của một kho hàng đa chức năng. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch năng lực rất phức tạp, đòi hỏi phải phân tích liên tục 4Ps: sản phẩm, khuyến mãi, đỉnh cao và tình trạng khó khăn (product, promotion, peak and predicament). Nếu không phải ưu tiên quản lý công suất, nhiều nhà kho nhận thấy hàng tồn kho chậm (hoặc lỗi thời) sẽ dần chiếm hết không gian có sẵn, đặc biệt khi cần sử dụng. Nhà kho của tương lai sẽ tận dụng khả năng quản lý dung lượng tự động (automated capacity management) bằng cách tối ưu công nghệ lập kế hoạch năng lực dựa trên dữ liệu. Kết quả là ít lỗi lập kế hoạch công suất có thể dẫn đến giảm doanh thu và cải thiện việc sử dụng không gian nhà kho, qua đó giúp tạo dòng lợi nhuận ổn định hơn.

Lưu kho theo yêu cầu (On-demand warehousing) là một xu hướng khác xuất hiện khi nhu cầu càng tăng về tính linh hoạt của kho hàng để đáp ứng tạm thời yêu cầu về sức chứa bổ sung. Xu hướng này cho phép các nhà kho xử lý nhu cầu trong thời gian cao điểm hiệu quả, qua đó tận dụng không gian chưa sử dụng trong những thời điểm ít cao điểm trong năm để kiếm thêm lợi nhuận.

Tự động hóa như một dịch vụ (Automation as a service) là một mô hình kinh doanh đang phát triển nhanh chóng, nơi khách hàng có thể triển khai tự động hóa trên cơ sở cần thiết. AaaS trở nên phổ biến vì nó cung cấp các cơ sở có khả năng mở rộng quy mô nhanh chóng và thu nhỏ khi không cần thiết cũng như cho phép người mua mở rộng hoặc thử nghiệm với các công nghệ như robot mà không cần trải qua quy trình mua hàng phức tạp.

Sự phát triển của công nghệ mã nguồn mở và các dịch vụ dựa trên đám mây giúp các ứng dụng có khả năng chia sẻ dữ liệu tốt hơn bao giờ hết. Các kết nối được hỗ trợ bởi APIs, cho phép các ứng dụng dữ liệu liên tục thu thập từ hệ thống thông tin kho hàng khác nhau. Trung tâm chứa thông tin trong chuỗi cung ứng ngày nay sẽ sẽ bị thay thế trong nhà kho của tương lai nhờ các công nghệ hoàn toàn tích hợp.

Cùng với khả năng kết nối nhờ các APIs, thị trường logistics sẽ có thể tận dụng tối ưu hóa đa phương thức (multi-modal optimization) thông qua tích hợp liền mạch với các nhà cung cấp, các dịch vụ hậu cần logistics và các đối tác chuỗi cung ứng khác. Tối ưu hóa đa phương thức cho phép lập kế hoạch phức tạp giữa các khu vực, tuyến đường, phương thức vận tải,…để dễ dàng đạt được các mục tiêu về thời gian và chi phí.

Những tiến bộ trong theo dõi và khả năng hiển thị Tracking and Visibility

Internet of Things (IoT) trong nhà kho đã thúc đẩy giao tiếp và hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng và nâng cao trách nhiệm giải trình về mọi mặt. Việc áp dụng IoT sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới vì chi phí áp dụng công nghệ hiện đã dễ nắm bắt đối với nhiều nhà kho và đối tác hậu cần. Các lợi ích khác của IoT bao gồm:

 • Khả năng dễ dàng xác định các rủi ro trong chuỗi cung ứng
 • Cung cấp dữ liệu thời gian thực về thời tiết và các điều kiện khác gây ra sự chậm trễ của lô hàng
 • Giúp các công ty đáp ứng các quy định về chuỗi hành trình chain-of-custody đối với hàng hóa nhạy cảm
 • Giảm thiểu hàng hóa và thiết bị dễ hư hỏng và mất mát
 • Cung cấp dữ liệu vị trí chính xác giúp giảm thời gian xác định hàng tồn kho cụ thể
 • Cải thiện khả năng quản lý hàng tồn kho và độ chính xác của dự báo

IoT chỉ là một trong số các động lực thúc đẩy xu hướng hướng tới khả năng hiển thị Chuỗi cung ứng đầu-cuối (end-to-end). Một yếu tố quan trọng khác là theo dõi thời gian thực, một phần bởi IoT cũng như các công nghệ như RFID và các hệ thống định vị thời gian thực khác (RTLS).

Tính di động cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhà kho hiện đại. Với sự gia tăng của các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhân viên kho hàng và các đối tác hậu cần có vô số công cụ và tài nguyên hỗ trợ công việc của mình. Một vài chức năng có thể thực hiện được trên thiết bị di động có thể kể đến như:

 • Quét hàng tồn kho bằng ứng dụng quét mã vạch QR 
 • Xem vị trí chính xác của lô hàng trên bản đồ
 • Truy cập chi tiết  dữ liệu vận chuyển
 • Tạo báo cáo tức thời

Khả năng truy cập vào các công cụ và dữ liệu thiết yếu trong tầm tay sẽ nâng cao khả năng hiển thị tốt hơn cho doanh nghiệp – từ văn phòng, bộ phận tiếp nhận, khu vực sản xuất và hiện trường.

Một cuộc khảo sát với 143 chuyên gia ở Bắc Mỹ và Châu Âu do VDC Research thực hiện cho thấy hầu hết những người được hỏi cam kết hiện đại hóa hoạt động kho hàng của mình với các khoản đầu tư vào công nghệ thông minh, bao gồm thiết bị di động và ứng dụng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Invanti, hơn một nửa (53%) số người trực tiếp ra quyết định về các giải pháp CNTT được khảo sát cho rằng việc triển khai di động của doanh nghiệp chưa ‘trưởng thành’.

Theo khảo sát Chuỗi cung ứng toàn cầu của GEODIS 2017, khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đầy đủ là ưu tiên chiến lược quan trọng thứ ba đối với các công ty sản xuất trong năm 2017, nhưng đáng ngạc nhiên là chỉ có 6% công ty đạt được mục tiêu này. Một thách thức là 70% công ty cho rằng chuỗi cung ứng của mình rất hoặc cực kỳ phức tạp. Nhờ khả năng tiếp cận nhiều hơn của các giải pháp công nghệ hỗ trợ phù hợp, dự báo sẽ có nhiều nhà kho đạt được tầm nhìn chuỗi cung ứng đầu cuối (end-to-end supply chain visibility) trong thập kỷ tới.

Tự động hóa nhà kho hiện đại

Khi đề cập đến việc thúc đẩy hoạt động của nhà kho, nhiều chuyên gia cho rằng cách tiếp cận thông minh nhất mà một công ty có thể thực hiện là đầu tư vào tự động hóa. Mặc dù tự động hóa đã tồn tại dưới nhiều hình thức trong nhiều thập kỷ (có thể hàng thế kỷ), các doanh nghiệp khi chuyển đổi vẫn tập trung vào việc kết hợp các yếu tố tự chủ vào cơ sở hạ tầng và hệ thống hiện có của mình để chuyển đổi quy trình hoạt động nhưng không có sự đổi mới tổng thể về cơ sở hạ tầng. 

Các công nghệ như Chuck, robot cộng tác tự động, có thể hoàn toàn tùy chỉnh, sử dụng các cảm biến giống như trên các phương tiện tự lái, được ví như “ngựa máy”. Chúng chạy 24/7 mà không cần nghỉ ngơi và cung cấp tỷ lệ thành công gần như hoàn hảo, giúp loại bỏ các lỗi do con người phát sinh trong các hoạt động chọn đơn hàng thủ công.

Trước khi xuất hiện các công cụ như Chuck, các công ty tích hợp các lựa chọn thay thế robot thường không đảm bảo linh hoạt và buộc phải bắt đầu lại hoàn toàn từ việc thiết kế lại nhà kho. Nâng cấp cơ sở hạ tầng phức tạp và tốn rất nhiều thời gian để có thể hoạt động đầy đủ, điều này có nghĩa viêc đạt được ROI là mục tiêu dài hạn, không phải mục tiêu ngắn hạn.

Một xu hướng khác trong tự động hóa kho hàng  là Tương tác thực tế ảo (AR), được sử dụng để tăng hiệu quả của quá trình lấy hàng và giảm nhu cầu đào tạo tại chỗ. Thực tế ảo (VR), anh em họ của AR, cũng giúp hỗ trợ việc cải thiện tính an toàn và hiệu quả của quá trình phân phối. VR cũng có thể  xác minh danh tính thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các tiến bộ kỹ thuật khác. 

Máy bay không người lái Drone cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong kho hàng của tương lai. Vào tháng 8 năm 2017, các nhà nghiên cứu tại MIT thông báo họ đã lập trình các Drone chuyển tiếp RFID như một cách để hỗ trợ kiểm soát hàng tồn kho. Đây là một sự đổi mới có thể khiến việc gắn thẻ thủ công trở nên lỗi thời trong tương lai. Công nghệ này cho phép các Drone bay trên khu vực sản xuất để đọc các thẻ RFID từ cách xa hàng chục mét, với sai số ấn tượng chỉ 19 cm. Điều đáng chờ đợi ở đây là các máy bay không người lái sẽ có thể đọc các thẻ RFID sẵn có mà không cần đến nhà kho bỏ tiền mua thẻ, đầu đọc hoặccác phần mềm đọc khác.

Hiện tại, có một số điều ngăn cản Drone trở thành một phần của kho hàng trong nhà máy của các công ty, trong đó mối quan tâm chính là vấn đề an toàn. Các quy định hiện hành chỉ cho phép một số loại Drone hạng nhẹ chuyên dụng mới có thể được sử dụng trong nhà kho, nhưng chúng lại có thể thiếu các khả năng cần thiết để đọc chính xác các thẻ RFID từ xa.

Trong vòng vài năm tới, các chuyên gia dự đoán rằng nhiều kho hàng sẽ có thể sử dụng Drone để theo dõi hàng tồn kho. Điều này hỗ trợ các nhà kho ở mọi quy mô tiến hành kiểm tra và kiểm kê toàn diện hàng tồn kho nhanh chóng và kịp thời.

Hệ thống phân loại tiên tiến đã được một số nhà kho áp dụng và chúng hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển đối với các nhà bán lẻ quy mô rất lớn. Các hệ thống phân loại tiên tiến có chi phí rất cao khi sử dụng, do đó thường chỉ có những công ty lớn nhất thế giới mới đủ khả năng đầu tư. Mặt khác, máy phân loại và xe đưa đón cung cấp khả năng phân loại đơn vị hoặc bưu kiện nhanh chóng cho các hoạt động như thực hiện đơn đặt hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, quy trình bán lẻ và thậm chí hoàn trả hàng.

Các thiết bị công nghệ tự động hóa trong kho hàng
Các giải pháp tự động hóa giúp tối ưu quá trình hoạt động của kho hàng

Big Data và Machine Learning

Big Data và Machine Learning không phải là những khái niệm mới và hoàn toàn sẵn sàng thay đổi các hoạt động kho hàng trong vài năm tới. Ví dụ, trí tuệ nhân tạo AI có thể được áp dụng cho một số trường hợp sử dụng trong kho. Do đó, một trong những thách thức chính mà các nhà lãnh đạo kho hàng phải đối mặt khi nói đến Big Data và Machine Learning là xác định các động lực kinh doanh chính (hoặc KPI) và sau đó xác định cách áp dụng tốt nhất AI để hỗ trợ cải thiện.

Các KPI như độ chính xác của đơn đặt hàng, thời gian thực hiện và độ chính xác của hàng tồn kho,…có thể được tối ưu hóa thông qua việc sử dụng AI, trong khi một số có thể áp dụng AI cho các yếu tố thúc đẩy chung như an toàn, năng suất hoặc thiệt hại về cơ sở vật chất. Bằng cách phân tích dữ liệu tổng hợp từ các hệ thống thông tin khác nhau trong kho, AI có thể được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ và hỗ trợ việc ra quyết định.

Phân tích nâng cao, chẳng hạn như phân tích dự đoán, được tận dụng để cải thiện dự báo và thúc đẩy việc ra quyết định hiệu quả hơn trong kho hàng. Phân tích nâng cao có thể được áp dụng cho các trường hợp sử dụng như:

 • Dự báo nhu cầu chính xác
 • Lập kế hoạch vị trí hàng tồn kho thông minh hơn
 • Làm rõ giá trị cổ phiếu
 • Giảm thiểu rủi ro, ngay cả với các mạng lưới nhà cung cấp phức tạp
 • Phản ứng nhanh chóng với các vấn đề của chuỗi cung ứng
 • Quản lý mức độ phức tạp và nhu cầu từ các kênh mới
 • Tối ưu hóa thông minh cho việc lựa chọn, lưu trữ,…

Phân tích nâng cao cũng có thể tạo ra dữ liệu thân thiện với người dùng hơn bằng việc trực quan hóa dữ liệu và các định dạng dễ hiển thị khác, giúp việc thu thập thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu trở nên đơn giản hơn. Trực quan hóa dữ liệu, cùng với phân tích nâng cao, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đầu-cuối đã được đề cập ở trên.

Phương tiện giao thông đường bộ tự hành

Xe ô tô tự lái, từng được coi là giấc mơ viễn vông, đã hoàn toàn nằm trong tầm tay của nhà kho trong tương lai. Các công ty như Uber, Waymo (thuộc công ty mẹ Google) và Drive.ai  đã đưa khái niệm xe tự lái vào giao thông thực tế. Nhưng còn trong nhà kho thì sao? Đã có một số phát triển đưa  xe tự hành vào kho:

 • Platooning là một chiến lược sử dụng các hệ thống tránh va chạm phía trước kết hợp với giao tiếp giữa các phương tiện cho phép hai hoặc nhiều xe tải đi gần nhau, làm cho lực cản gió thấp hơn và do đó tiết kiệm nhiên liệu cho cả hai phương tiện. Xe tải phía trước của đoàn xe đóng vai trò là người dẫn đầu, trong khi các xe tải đi sau thích ứng và phản ứng với những thay đổi trong chuyển động của xe tải đầu thông qua các công nghệ. Trong khi mỗi xe tải vẫn có một người lái xe kiểm soát hoàn toàn, những phản ứng do công nghệ điều khiển này diễn ra mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người.
 • Các phương tiện có sự hỗ trợ của người lái (Driver-assisted vehicles) không hoàn toàn tự chủ. Thay vào đó, một chiếc xe có hỗ trợ người lái dựa vào công nghệ do người lái bổ sung, thay vì người lái được bổ sung bởi công nghệ (được gọi là hỗ trợ người lái).

Các phương tiện tự động hoàn toàn (Full-autonomous vehicles) sẽ hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của người lái hoặc thậm chí với người giám sát phương tiện từ xa với khả năng kiểm soát bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này, người lái xe có thể giám sát nhiều phương tiện cùng một lúc.

Xe tải vận chuyển tự động
Liệu trong tương lai, việc vận chuyển sẽ hoàn toàn tự động?

Cân nhắc cho nhà kho trong tương lai

Tất nhiên, mọi việc không đơn giản chỉ là áp dụng các công nghệ mới nhất cho các nhà kho hiện nay. Về mặt thiết kế, các cơ sở hiện tại thường có thiết kế và bố cục truyền thống, do đó, để thành công quá trình tự động hóa mới phải linh hoạt và ít gây gián đoạn và đồng thời không làm tăng đáng kể các chi phí liên quan.

Cuối cùng, tình trạng thiếu lao động sẽ khiến nhà kho tìm cách tăng năng suất, sử dụng các công cụ tự động hóa đơn giản, dễ đào tạo và thay đổi tính chất công việc nhằm thu hút lao động mới. Nhà kho đã đóng một vai trò không thể thiếu trong chuỗi cung ứng trong nhiều thập kỷ, và không có lý do gì sẽ trở nên lỗi thời trong tương lai. Thay vào đó, cơ hội sẽ mở ra khi các công ty có tư duy tương lai đổi mới và nhanh chóng mở đường cho nhà kho của tương lai bằng cách nắm bắt những tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ.

Nguồn: https://6river.com/warehouses-of-the-future/

0/5 - (0 bình chọn)