Sản xuất thông minh 2024: Xu hướng định hình tương lai

Sản xuất thông minh 2024: Xu hướng định hình tương lai

sản xuất thông minh

Trong vài năm qua, ngành sản xuất đã phải đối mặt với nhiều loại thách thức khác nhau như mất ổn định chuỗi cung ứng, vấn đề vận chuyển và thiếu hụt lao động. Những thách thức này có thể là do những thay đổi đã trải qua trong và sau dịch bệnh hoặc đơn giản là do những tiến bộ trong ngành. 

Tuy nhiên, tin tốt là các nhà sản xuất đã vượt qua được thách thức, sẵn sàng đầu tư vào việc đổi mới và triển khai. Ngành công nghiệp sản xuất đã chứng tỏ khả năng phục hồi và tiếp tục phát triển để tạo ra các xu hướng làm thay đổi và thúc đẩy bối cảnh sản xuất toàn cầu ngày nay.

Điều quan trọng là phải có công nghệ phù hợp và chỉ bao gồm các xu hướng phù hợp trong doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng VTI Solutions thảo luận về các xu hướng sản xuất đổi mới hàng đầu dự báo sẽ thống trị trong năm 2024 để doanh nghiệp có thể linh hoạt trong bối cảnh đang phát triển nhanh chóng.

Dấu hiệu tích cực của thị trường sản xuất năm 2024

 • Thị trường toàn cầu về sản xuất thông minh dự kiến ​​sẽ đạt 548,14 tỷ USD vào năm 2024.
 • Khu vực Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thị trường sản xuất thông minh, với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 13,6% từ năm 2020 đến năm 2024.
 • Ngành công nghiệp ô tô là ngành sử dụng công nghệ sản xuất thông minh lớn nhất, tiếp theo là ngành điện tử và hàng không vũ trụ.
 • Sản xuất thông minh dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 10 triệu việc làm vào năm 2025.
 • Việc sử dụng các công nghệ sản xuất thông minh có thể giúp giảm chi phí sản xuất tới 20%.
 • Sản xuất thông minh có thể giúp cải thiện chất lượng sản phẩm lên tới 50% cũng như giảm thời gian sản xuất tới 50%.

Đây chỉ là một vài số liệu thống kê cho thấy tiềm năng của sản xuất thông minh. Khi công nghệ này tiếp tục phát triển, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy được nhiều lợi ích hơn nữa cho các nhà sản xuất và toàn bộ nền kinh tế.

Dưới đây là một số thống kê bổ sung:

 • Một nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy các công ty triển khai công nghệ sản xuất thông minh đã thấy năng suất tăng 10-15%.
 • Một nghiên cứu khác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy sản xuất thông minh có thể tăng thêm 15 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2025.
 • Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC dự đoán rằng 90% công ty sản xuất sẽ sử dụng công nghệ sản xuất thông minh vào năm 2025.

Những số liệu thống kê này cho thấy sản xuất thông minh là xu hướng chính đang làm thay đổi ngành sản xuất. Bằng cách áp dụng công nghệ này, các nhà sản xuất có thể cải thiện khả năng cạnh tranh và lợi nhuận của mình.

sản xuất

Chuẩn bị như thế nào cho sản xuất thông minh?

Có một số điều mà nhà sản xuất có thể làm để chuẩn bị cho sản xuất thông minh:

 • Đầu tư vào công nghệ mới: Các nhà sản xuất cần đầu tư vào các công nghệ mới như AI, điện toán đám mây và cảm biến. Những công nghệ này sẽ rất cần thiết để thu thập và phân tích dữ liệu cũng như đưa ra quyết định sáng suốt.
 • Phát triển chiến lược sản xuất thông minh: Việc phát triển chiến lược sản xuất thông minh cần nêu rõ các mục tiêu và phương pháp lên kế hoạch để đạt được. Chiến lược này cần tính đến nhu cầu cụ thể của công ty và của ngành.
 • Đào tạo nguồn nhân lực: Nhân viên cần được đào tạo về cách sử dụng các công nghệ mới cũng như cách thu thập và phân tích dữ liệu. Việc đào tạo này sẽ giúp họ làm việc năng suất và hiệu quả hơn.
 • Hợp tác với các công ty khác: Các nhà sản xuất có thể hợp tác với các công ty khác đang ứng dụng các mô hình sản xuất thông minh. Điều này có thể giúp họ học hỏi kinh nghiệm của các công ty khác và có các bài học, lời khuyên về cách triển khai sản xuất thông minh trong hoạt động của mình.

Xu hướng công nghệ cho sản xuất thông minh năm 2024

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT)

IoT công nghiệp (IIoT) là một phần mở rộng của IoT cho các ứng dụng công nghiệp và ngày nay, đây là xu hướng sản xuất hàng đầu và dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Báo cáo nghiên cứu thị trường của Grand View cho biết quy mô thị trường cho IIoT toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép) 23,1% từ năm 2022 đến năm 2030 và đạt 933 tỉ đô la vào giai đoạn 2024 – 2025.

IIoT cho phép các nhà sản xuất kết nối toàn bộ các thiết bị trong cơ sở hạ tầng internet hiện có và truy cập dữ liệu theo thời gian thực, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định chiến lược. Một số ứng dụng của IIoT có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ giám sát hiệu suất thiết bị từ xa và trong thời gian thực. Nó cũng cho phép các nhà sản xuất đánh giá hiệu quả tổng thể của thiết bị bằng cách phân tích số liệu so với các KPI đã thiết lập. 
 • IIoT giúp thiết lập đường cơ sở cho hoạt động bình thường của thiết bị, có thể được sử dụng để xác định và gắn cờ mọi hoạt động bất thường. Điều này đặc biệt hữu ích cho mục đích bảo trì dự đoán
 • Nó có thể được sử dụng để giám sát sản xuất trong thời gian thực. 
 • IIoT có thể được áp dụng để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc. Các nhà sản xuất có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng mã vạch và máy theo dõi nhận dạng tần số vô tuyến để theo dõi sự di chuyển của nguồn cung cấp trong chuỗi cung ứng. 
 • IIoT có thể được tích hợp với các hệ thống khác như hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, phần mềm quản lý chất lượng và hệ thống quản lý bảo trì để chạy phân tích chuyên sâu. 

sản xuất

Bản sao kỹ thuật số (Digital Twins)

Sự kết hợp giữa IoT và Machine learning đã tạo ra một công nghệ hàng đầu khác, đó là Bản sao kỹ thuật số Digital Twins

Công nghệ Digital Twins đề cập đến bản sao ảo của bất kỳ sản phẩm, tài sản, thiết bị hoặc chuỗi cung ứng vật lý nào. Bản sao ảo này có thể được sử dụng để cải thiện việc ra quyết định thông qua mô phỏng dựa trên dữ liệu. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng những mô phỏng này để nắm bắt hiệu suất của thiết bị trong các điều kiện khác nhau. Ví dụ: Rolls-Royce sử dụng công nghệ Microsoft Azure IoT để tạo ra bản sao kỹ thuật số nhằm thu thập dữ liệu quan trọng và theo dõi hơn 13.000 động cơ phản lực hàng không vũ trụ dân dụng. 

Vì bản sao kỹ thuật số phản ánh đặc tính thực về hình thức và chức năng nên mô phỏng cho phép các nhà sản xuất chạy thử nghiệm, đưa ra các kịch bản và tiến hành đào tạo. Đây là công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà sản xuất tận dụng mọi khía cạnh sản xuất như:

 • Giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất bằng cách xác định các điểm tắc nghẽn tiềm ẩn và sự kém hiệu quả. 
 • Giúp tạo mẫu và thử nghiệm các sản phẩm mới, từ đó đẩy nhanh tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường. 
 • Đánh giá hiệu quả của tài sản.
 • Dự đoán tuổi thọ của sản phẩm dựa trên thiết kế đến quản lý và tối ưu hóa hoạt động của toàn bộ nhà máy thông qua mô phỏng. 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Năm 2024 sẽ là năm mà thế giới hiểu được trí tuệ nhân tạo AI thực sự mạnh mẽ và hữu ích thế nào. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất là khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực. Khi các thiết bị và cảm biến Internet of Things (IIoT) công nghiệp thu thập dữ liệu từ máy móc, thiết bị, các thuật toán AI sẽ nhanh chóng xử lý và phân tích dữ liệu để xác định các mô hình và xu hướng giúp nhà sản xuất cải thiện quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hiệu suất của mình. 

Sử dụng đúng cách, AI giống như một trợ lý cá nhân siêu thông minh luôn sẵn sàng 24/7, giúp mọi việc được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quan trọng nhất, bằng cách giao công việc trí óc hàng ngày như thu thập thông tin, lập kế hoạch, quản lý tuân thủ, sắp xếp ý tưởng, cấu trúc dự án… cho AI, con người sẽ thấy mình có nhiều thời gian hơn để phát huy các kỹ năng thực sự của bản thân. Con người sẽ dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo, khám phá những ý tưởng mới và tư duy độc đáo hoặc giao tiếp xã hội hơn. 

sản xuất

Thực tế ảo tăng cường (AR/VR)

Một xu hướng khác đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi là công nghệ tích hợp trong tự động hóa công nghiệp. Việc sử dụng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) có thể giúp đào tạo nhân viên về kỹ năng vận hành và bảo trì nhà máy. Điều này giúp giảm thời gian để nâng cao năng lực và chuyển giao kỹ năng, kiến ​​thức nhà máy và nhận thức tình huống ở mức độ cao. 

Vào năm 2024, chúng ta sẽ tiếp tục thấy ngày càng ít có sự khác biệt giữa thế giới thực và thế giới ảo. Điều này có nghĩa là kỹ thuật số ngày càng được thực tế hóa đang trở nên linh hoạt và phổ biến.

Điện toán lượng tử (Quantum Computing)

Năm 2024 có thể sẽ đánh dấu năm mà điện toán lượng tử được thiết lập để chuyển sang những lợi ích hữu hình. Điện toán lượng tử có khả năng thực hiện đồng thời một số lượng lớn các phép tính, giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách khai thác các dữ liệu của vật lý lượng tử.

Các nhà đầu tư ban đầu vào công nghệ lượng tử bao gồm các ngân hàng và tổ chức dịch vụ tài chính hy vọng có thể nâng cao sức mạnh của hệ thống AI được phát triển trong những năm gần đây nhằm mục đích phát hiện gian lận, quản lý rủi ro và giao dịch tần suất cao.

Mặc dù vẫn trong những bước phát triển đầu tiên nhưng công nghệ đột phá này hứa hẹn sẽ mang lại vô số lợi ích tiềm năng cho ngành công nghiệp sản xuất 2024. Điện toán lượng tử có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nặng về điện toán, bao gồm nghiên cứu thuốc điều trị mới, giải trình tự mật mã, khoa học vật liệu, tối ưu hóa các hệ thống phức tạp…

Robot và tự động hóa

Xu hướng tiếp theo mà chúng ta sẽ tiếp tục thấy vào năm 2024 và hơn thế nữa là robot. AMR (robot di động tự động), cobot (robot cộng tác) và AGV (xe tự hành) đều sẽ tiếp tục phát triển phổ biến.

AMR cung cấp khả năng làm việc xung quanh không gian chật hẹp trong môi trường sản xuất nơi có hóa chất độc hại và máy móc hạng nặng. Bằng cách sử dụng các cảm biến, AI và thị giác máy tính, AMR có khả năng điều hướng môi trường xung quanh một cách chính xác và hoàn toàn độc lập với sự điều khiển của con người.

AGV là giải pháp tuyệt vời để xử lý vật liệu trong kho và cơ sở phân phối. Chúng di chuyển trên những con đường được lập trình sẵn thông qua lập trình phần mềm và sử dụng các cảm biến như LiDAR. AGV được thiết kế để xử lý các công việc như di chuyển pallet hoặc nâng đỡ hàng hóa.

Cobots đã xuất hiện được một thời gian. Những robot này được thiết kế để hoạt động với sự có mặt của con người. Họ xử lý các nhiệm vụ tầm thường và thậm chí nguy hiểm để giải phóng con người để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Cobots được thiết kế với một loạt cảm biến để phát hiện sự hiện diện của chướng ngại vật hoặc công nhân. Bằng cách sử dụng máy quét laser, cobot sẽ giảm tốc độ theo các vùng được xác định trước để đảm bảo an toàn cho người lao động.

sản xuất

Sản xuất thông minh là tương lai của ngành sản xuất. Bằng cách áp dụng công nghệ trên, các nhà sản xuất có thể cải thiện hiệu quả, chất lượng, tính bền vững và lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể chuẩn bị cho sản xuất thông minh bằng cách đầu tư vào công nghệ mới, phát triển chiến lược sản xuất thông minh, đào tạo nhân viên và hợp tác với các công ty khác.

Lợi ích của sản xuất thông minh là điều không thể phủ nhận. Nó có thể giúp các nhà sản xuất hạn chế lãng phí, cải thiện năng suất và rút ngắn thời gian sản xuất. Nó cũng có thể giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm chi phí và cải thiện tính bền vững. Khi xu hướng này tiếp tục phát triển, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy được nhiều lợi ích hơn nữa cho các nhà sản xuất và toàn bộ nền kinh tế.

Lựa chọn VTI Solutions cho việc thực hiện quy trình chuyển đổi số

Công nghiệp 4.0 đang phát triển với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi các công ty sản xuất phải không ngừng đổi mới để bắt kịp với sự chuyển mình của thị trường. Chuyển đổi số là nhân tố quyết định giúp các công ty sản xuất phát triển hiệu quả và toàn diện tất cả các quy trình và hoạt động kinh doanh sản xuất. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trên thị trường.

Vì vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số có uy tín và đáng tin cậy là một điều cần thiết. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển trong tương lai bằng giải pháp tối ưu hóa các quy trình sản xuất cốt lõi một cách hiệu quả.

Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions – VTI Group chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất. 

 

Liên hệ với chúng tôi để nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

5/5 - (6 bình chọn)