09 biện pháp vàng đảm bảo an toàn trong sản xuất

09 biện pháp vàng đảm bảo an toàn trong sản xuất

an toàn trong sản xuất

An toàn tại nơi làm việc được đặc biệt ưu tiên trong các ngành như sản xuất và sản xuất máy móc nơi người lao động cần phải xử lý các máy móc hạng nặng hàng ngày. Số liệu thống kê từ Muninmax cho thấy mỗi ngày có 6300 người thiệt mạng do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp trong khi trên toàn thế giới có 340 triệu vụ tai nạn lao động. Những tai nạn này còn gây ra những thiệt hại về mặt kinh tế khi mỗi năm, 4% GDP được cho là bị ảnh hưởng bởi các tai nạn và sự cố nghề nghiệp. Những con số này khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp chú ý đến các quy định an toàn tại nơi làm việc, đặc biệt trong ngành công nghiệp sản xuất.

Về mặt tích cực, những sự cố như thế này có thể được ngăn chặn. Với việc tăng cường đầu tư về thời gian, năng lượng và tiền bạc cho sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, các tổ chức trong ngành này có thể giảm đáng kể tỷ lệ rủi ro. Do đó, việc ngăn ngừa các mối nguy hiểm trong ngành đã trở thành mục tiêu chung và những tiến bộ công nghệ đang được định hướng để phù hợp với mục tiêu an toàn trong sản xuất.

Nhận thức về an toàn trong sản xuất

Thực tế rằng các biện pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn phải là trọng tâm trong hoạt động hàng ngày của bất kỳ doanh nghiệp nào. Thông thường, các doanh nghiệp cho rằng các chương trình hay hoạt động về sức khỏe và an toàn là sự tiêu hao nguồn lực, không đáng cần thiết. Và ưu tiên các mục tiêu kinh doanh như năng suất, chất lượng và hiệu quả chi phí lên trước sức khỏe và an toàn. Tư duy này có thể gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh đó cũng như sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Các nhà sản xuất không nên coi sức khỏe và sự an toàn là sự cạnh tranh với các nhu cầu kinh doanh khác. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ưu tiên an toàn tại nơi làm việc có thể thúc đẩy năng suất, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí. Theo Cơ quan bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động, Bộ Lao động Hoa Kỳ OSHA cung cấp nghiên cứu, số liệu thống kê cho thấy lợi tức đầu tư tăng đáng kể đi kèm với việc tập trung vào sức khỏe và an toàn trong sản xuất.

an toàn trong sản xuất

Lợi ích của an toàn trong sản xuất

Giảm chi phí

Mặc dù mỗi doanh nghiệp cần phải trả chi phí để tạo ra một chương trình an toàn tại nơi làm việc nhưng điều này giúp tiết kiệm về lâu dài. Tai nạn gây thương tích trong ngày lao động gây ra nhiều chi phí tốn kém như: chi phí y tế, sự gián đoạn nơi làm việc, thay thế và đào tạo nhân viên, sửa chữa thiết bị, phí bảo hiểm hàng tháng cao hơn, các khoản phạt và lệ phí theo quy định, thiệt hại danh tiếng và chi phí PR…

Đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn

Lợi ích rõ ràng của hệ thống an toàn tại nơi làm việc là giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Một chương trình được thiết kế tốt sẽ giúp nhân viên của bạn được an toàn đồng thời bảo vệ thiết bị, tài nguyên và khách hàng của bạn. Khi bạn giải quyết các mối lo ngại trước khi chúng trở thành mối nguy hiểm, doanh nghiệp sẽ được an toàn không bị tổn hại.

Tăng năng suất công việc

Việc hạn chế, tránh các chấn thương cũng là một trong những cách hiệu quả để duy trì năng suất công việc. Bằng cách đảm bảo an toàn trong sản xuất, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tình trạng vắng mặt của nhân viên, tỷ lệ tai nạn và thương tích, giúp tránh được chi phí thuê và đào tạo công nhân tạm thời cũng như phải thay thế hoặc sửa chữa tài sản và thiết bị bị hư hỏng. Điều này sẽ đảm bảo nơi làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nâng cao đời sống sức khỏe và tinh thần nhân viên

Các biện pháp đảm bảo an toàn tốt nhất mang lại sự an tâm cho nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy an toàn và sẵn sàng cống hiến nếu làm việc trong môi trường đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động. Theo tạp chí Forbes, những nhân viên hài lòng với công việc của mình có năng suất cao hơn tới 20% so với những nhân viên không hài lòng. Sự hài lòng trong công việc giúp cải thiện sự gắn bó của nhân viên với công ty, điều này mang lại lợi ích cho sự thành công trong kinh doanh của bạn theo nhiều cách:

 • Nhân viên trở lại làm việc sớm hơn sau khi bị bệnh hoặc bị thương
 • Nhân viên sản xuất ra các dịch vụ và sản phẩm có chất lượng cao hơn
 • Nhân viên có cảm giác trung thành với doanh nghiệp
 • Giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên
 • Xây dựng mối quan hệ, gắn kết tốt hơn với nhân viên

an toàn trong sản xuất

Các vấn đề gây nguy hiểm trong sản xuất 

Mối nguy hiểm về thể chất

Những mối nguy hiểm về thể chất do môi trường chung và hoạt động của máy móc hạng nặng gây ra bao gồm nguy cơ té ngã, bỏng, điện giật…

 • Mối nguy hiểm về độ cao: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và ảnh hưởng tính mạng ở người lao động là trượt chân, vấp ngã và té ngã. Điều này gây ra rủi ro nghiêm trọng cho tất cả nhân viên làm việc tại các cơ sở sản xuất. Làm việc trên cao không phải là chuyện thường xảy ra ở nơi làm việc sản xuất. Ngã là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong cho tất cả người lao động trong khu vực tư nhân và luôn là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây thương tích trong tất cả các ngành và có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng như gãy xương và chấn động
 • Các mối nguy hiểm về điện: Các mối nguy hiểm về điện như các chất dễ nổ hoặc dễ cháy và mạch điện quá tải, máy móc lắp đặt không đúng cách, hệ thống dây điện hở… có nguy cơ khiến nhân viên bị giật hoặc thậm chí gây cháy. Việc gây cháy ngọn lửa vượt tầm kiểm soát có thể gây nguy hiểm đến nhân viên cũng như toàn bộ doanh nghiệp. 
 • Sự cố từ máy móc, thiết bị: Nguyên nhân chính dẫn đến các mối nguy hiểm tiềm ẩn là sử dụng một số loại thiết bị và máy móc hạng nặng như máy khoan hướng tâm, máy cắt, máy ép điện, máy phay, cưa, dụng cụ điện… Những mối nguy hiểm này bao gồm bắn các mảnh vụn, tia lửa điện và các bộ phận quay. Hay các phương tiện công nghiệp chạy bằng điện bao gồm xe nâng, kích điện, xe nâng, xe nâng… Chúng thường phổ biến ở các nơi làm việc sản xuất để nâng, hạ hoặc di chuyển đồ vật trong hộp, thùng hoặc các thùng chứa khác. 

Mối nguy hiểm hóa học 

Những mối nguy hiểm hóa học bao gồm việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm như dung dịch tẩy rửa ăn da, axit hay các chất dễ cháy như ethanol… Chúng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, bao gồm nguy hiểm tức thời do phơi nhiễm hoặc các bệnh liên quan đến phơi nhiễm lâu dài.

Mối nguy hiểm sinh học 

Nấm mốc, vi khuẩn và vi rút là những ví dụ về mối nguy hiểm sinh học. Việc quản lý các chất gây ô nhiễm sinh học càng trở nên quan trọng hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và các công ty đã phải suy nghĩ lại về các quy trình an toàn để bảo vệ người lao động.

Mối nguy hiểm về cơ học 

Chuyển động lặp đi lặp lại, nâng vật nặng và tiếp xúc với các rung động lặp đi lặp lại hoặc tiếng ồn lớn có thể gây tổn hại lâu dài cho sức khỏe của nhân viên.

Mối nguy hiểm từ sơ suất

 • Bảo trì kém: Việc thiếu lịch bảo trì hoặc quy trình bảo trì không đúng sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn và thương tích trong cơ sở sản xuất theo cấp số nhân. Ngay cả những tính năng an toàn trong máy móc cũng có thể gặp trục trặc nếu máy móc không được bảo trì định kỳ. Máy móc và thiết bị cần được bảo trì phòng ngừa để làm chậm hoặc loại bỏ các rủi ro liên quan đến hỏng hóc.
 • Sự vô ý, sơ suất: Phần lớn các mối nguy hiểm, tai nạn và thương tích của cơ sở sản xuất xảy ra tại nơi làm việc thường là kết quả của các hành động vô ý, sơ suất. Những mối nguy hiểm này xuất phát từ sự tự mãn xung quanh các quy trình an toàn, thường bắt nguồn từ căng thẳng, mệt mỏi hoặc vội vã đáp ứng yêu cầu sản xuất.

an toàn trong sản xuất

Biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất

1.Xác định và đánh giá rủi ro

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề an toàn trong sản xuất là xác định và đánh giá rủi ro có thể xảy ra. Doanh nghiệp có thể đạt được yêu cầu về an toàn trong sản xuất dựa vào phân tích, nhận biết các nguồn nguy cơ tiềm ẩn về an toàn và biện pháp khắc phục. 

Đánh giá rủi ro cũng sẽ xác định mức độ rủi ro của mối nguy hiểm, xem xét độ an toàn và điều kiện làm việc của thiết bị. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp nhận thức được các mối nguy hiểm hiện diện trong nhà máy và lên kế hoạch bảo trì, sửa chữa thiết bị cần thiết. Hơn nữa, các kỹ thuật hiện đại và có cấu trúc, chẳng hạn như FMEA có thể giúp các tầng của cơ sở sản xuất đánh giá và quản lý các rủi ro về an toàn.

Các nhà sản xuất có thể áp dụng FMEA (Phân tích chế độ lỗi và hiệu ứng) để thấy trước những lỗi tiềm ẩn và các vấn đề an toàn trong sản xuất. Kỹ thuật này sử dụng các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của sự cố, sự xuất hiện của nó và khả năng dễ phát hiện để tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện đối với tầng cơ sở.

2. Báo cáo về các điều kiện không an toàn

Khi nhận biết điều kiện làm việc không an toàn, bao gồm môi trường và thiết bị làm việc bị hư hỏng, nhân viên cần thông báo cho ban quản lý. Trong trường hợp đặc biệt, khẩn cấp, nhân viên cần tuân theo quy trình khóa hoặc gắn thẻ cách ly. Nhà quản lý cần nhận biết sớm và có những biện pháp để ngăn ngừa thương tích.

3. Sử dụng máy móc, thiết bị, dụng cụ đúng cách

Sử dụng sai công cụ và máy móc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích tại nơi làm việc. Do đó, cần đảm bảo cách sử dụng mọi thiết bị để vận hành và chỉ sử dụng từng công cụ cho mục đích đã định.

Cơ quan bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động, Bộ Lao động Hoa Kỳ OSHA khuyến nghị năm quy tắc cơ bản để ngăn ngừa thương tích hoặc nguy hiểm khi làm việc với các dụng cụ và thiết bị

 • Sử dụng các công cụ thích hợp cho công việc
 • Thực hiện bảo trì thường xuyên các công cụ để giữ chúng ở tình trạng hoạt động tốt
 • Không sử dụng các công cụ bị hư hỏng và kiểm tra thường xuyên để phát hiện bất kỳ vấn đề nào
 • Sử dụng các công cụ theo hướng dẫn sản xuất
 • Sử dụng đúng thiết bị bảo hộ khi sử dụng các dụng cụ nguy hiểm

4. Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) có thể bảo vệ nhân viên khỏi các chất độc hại và vật sắc nhọn khi họ vận chuyển vật liệu và vận hành thiết bị nặng. Doanh nghiệp cần thiết lập các yêu cầu đối với các chuyên gia phải mặc đồ bảo hộ trước khi vào nơi làm việc. Biện pháp này có thể bao gồm bảo vệ thính giác, bảo vệ mắt, găng tay phù hợp với nhiệm vụ, quần áo bảo hộ và nhu cầu về mặt nạ phòng độc. PPE phải được trang bị phù hợp và người vận hành cần được đào tạo về cách sử dụng PPE đúng cách để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả và cung cấp các biện pháp bảo vệ cần thiết.

5. Đảm bảo lắp đặt đúng các cơ chế bảo vệ

Tất cả các cơ sở sản xuất phải được thiết kế để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Ví dụ, máy tạo hình tấm và thiết bị cắt plasma được trang bị bộ phận bảo vệ và tính năng an toàn để bảo vệ ngón tay của người lao động. Hay các khu vực cần bảo vệ bao gồm băng tải, trục lăn, xích và bánh răng, dây đai và ròng rọc, máy ép… Điều quan trọng là tấm chắn phải được lắp đặt sao cho không dễ dàng tháo rời.

Tương tự, xung quanh khu vực làm việc cần được bảo vệ bằng lan can và rào chắn và chỉ cho phép những công nhân có phận sự mới được vào khu vực. Nếu các cơ chế bảo vệ này không được thiết lập đúng cách, nó có thể gây thương tích nghiêm trọng tại nơi làm việc. Đảm bảo kiểm tra các công cụ bị trục trặc và cơ chế bảo vệ trước khi bắt đầu dự án sản xuất.

6. Triển khai văn hóa an toàn trong công ty

Doanh nghiệp chỉ có thể đạt được sự an toàn hàng ngày tại nơi làm việc bằng cách kết hợp việc ngăn ngừa tai nạn vào văn hóa công ty. Đảm bảo rằng vấn đề an toàn được nêu bật ngay từ ngày đầu đào tạo nhân viên và hướng dẫn nhân viên cách xác định và báo cáo các vấn đề an toàn. Doanh nghiệp cần cho đội ngũ nhân sự hiểu về trách nhiệm duy trì sự an toàn tại nơi làm việc và khuyến khích tất cả các nhân viên báo cáo nếu họ thấy có vấn đề về an toàn. Doanh nghiệp cũng nên tổ chức các cuộc họp về vấn đề an toàn trong sản xuất thường xuyên với đội ngũ nhân viên.

Một phương pháp hiệu quả để thực hiện văn hóa an toàn trong sản xuất là tuân theo phương pháp 6s , một phương pháp bắt nguồn từ ngành sản xuất nhằm thúc đẩy năng suất và thiết lập các hướng dẫn và quy trình rõ ràng. Thuật ngữ này được xây dựng dựa trên phương pháp 5S ban đầu, bao gồm các nguyên tắc sắp xếp, sắp xếp, sàng lọc, tiêu chuẩn hóa và duy trì. Tuy nhiên, phương pháp 6S bổ sung thêm yếu tố an toàn. 

 • Sàng lọc – Sort: Yếu tố này liên quan đến việc loại bỏ những thứ không còn giá trị sử dụng, giúp duy trì không gian làm việc ngăn nắp để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.
 • Sắp xếp – Set in order: Đề cập đến việc giữ trật tự cho nhà máy bằng cách đảm bảo tất cả các thiết bị đều ở đúng nơi quy định. Điều này có thể liên quan đến việc tạo ra các ranh giới vật lý trong không gian để đảm bảo mọi người làm việc ở nơi họ muốn.
 • Sạch sẽ – Shine: Đề cập đến việc làm sạch môi trường làm việc một cách thường xuyên.
 • Săn sóc – Standardlize: Người quản lý cần tạo ra một cơ cấu để đảm bảo nhân viên tuân thủ mọi quy trình tại nơi làm việc. Điều này có thể liên quan đến việc tạo ra các tài liệu đào tạo và tổ chức các cuộc họp để hướng dẫn người lao động về an toàn trong sản xuất.
 • Sẵn sàng – Sustain: Bước này tập trung vào việc đảm bảo mọi người thường xuyên tuân thủ mọi quy trình tại nơi làm việc. 
 • An toàn – Safety: Yếu tố cuối cùng này tập trung chủ yếu vào sự an toàn. Ngoài việc thiết lập các quy trình tiêu chuẩn của công ty, các nhà lãnh đạo phải xác định các mối nguy hiểm về an toàn và cách ngăn ngừa thương tích tại nơi làm việc. 

Phương pháp 6S rất quan trọng trong ngành sản xuất vì nó cải thiện năng suất, hiệu quả và an toàn bằng cách thúc đẩy tổ chức, tiêu chuẩn hóa và cải tiến liên tục tại nơi làm việc.

7. Đào tạo về an toàn trong sản xuất

Với mức độ rủi ro cao liên quan đến công việc sản xuất, các nhà quản lý cần đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo đầy đủ để thực hiện công việc một cách an toàn. Và có một hệ thống cho phép người sử dụng lao động theo dõi những khóa học đào tạo nào đã được hoàn thành và cung cấp cho nhân viên quyền truy cập dễ dàng vào các tài nguyên đào tạo đó. 

Người vận hành phải được đào tạo về cách sử dụng thiết bị một cách an toàn trong quá trình sản xuất. Các thủ tục an toàn rõ ràng phải được người vận hành viết ra và ký tên. Điều này đảm bảo rằng họ hiểu chương trình đào tạo và đồng ý sử dụng thiết bị như dự định. Bất kỳ lỗ hổng nào trong quá trình đào tạo phải được giải quyết ngay lập tức và được các nhà điều hành xác nhận lại.

8. Giám sát môi trường làm việc

Việc đảm bảo lối vào và lối ra của cơ sở không bị lộn xộn không chỉ quan trọng trong việc ngăn ngừa các mối nguy hiểm về an toàn hỏa hoạn mà còn quan trọng đối với môi trường làm việc hàng ngày. Khái niệm tương tự này cũng áp dụng cho các khu vực chung, như lối đi làm việc hoặc sàn sản xuất. Cần chú ý đến khu vực sản xuất để xác định và giảm thiểu rủi ro về an toàn trước khi tai nạn có thể xảy ra. Nếu một mối nguy hiểm tiềm ẩn cần có sự chú ý của người giám sát và thông báo mối nguy hiểm đó cho người khác trước khi rời khỏi khu vực để ngăn ngừa thương tích.

Duy trì một không gian làm việc sạch sẽ và ngăn nắp rất quan trọng để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc bởi:

 • Giảm thiểu mối nguy hiểm và sự cố 
 • Bảo vệ sức khỏe nhân viên 
 • Giúp dây chuyền sản xuất của bạn hoạt động trơn tru
 • Tăng năng suất 
 • Cung cấp một ấn tượng tổng thể tốt về nhà máy 

Từ đó nhà quản trị có phương án tạo các biểu mẫu và danh sách kiểm tra để thường xuyên xem xét các biện pháp an toàn trong sản xuất và đảm bảo áp dụng các quy trình thích hợp để ngăn ngừa thương tích và tai nạn. 

9. Dán nhãn khu vực nguy hiểm 

Các khu vực nguy hiểm tồn tại trong nhiều ngành công nghiệp và cơ sở. Việc đặt đúng các biển báo và nhãn cho những khu vực có thể có vấn đề hoặc gây thương tích là điều quan trọng để duy trì sự an toàn cho mọi người. 

an toàn trong sản xuất

Việc xác định mối nguy, kiểm soát, bảo vệ thích hợp và đào tạo về an toàn là điều cần thiết trong việc cải thiện các tiêu chuẩn an toàn trong môi trường sản xuất. Với công nghệ mới nhất như máy bay không người lái, robot, tự động hóa mới, AI, mô hình dự đoán… tương lai của việc giảm thiểu rủi ro trong ngành sản xuất sẽ hiệu quả hơn. Chủ động bảo trì, chú trọng đào tạo phù hợp, khuyến khích tuân thủ các biện pháp an toàn tốt nhất và không ngừng tìm cách giảm thiểu các mối nguy hiểm tại nơi làm việc là một số cách mà các công ty sản xuất có thể giữ an toàn cho nhân viên khi họ làm việc.

Giải pháp tăng cường an toàn trong sản xuất của VTI Solutions

1.Hệ thống quản lý bảo trì bảo dưỡng MMS-X: Với các chức năng bao gồm 

 • Quản lý thiết bị và trạng thái thiết bị
 • Bảo trì bảo dưỡng chủ động
 • Cảnh báo lỗi tự động từ hệ thống

MMS-X giúp doanh nghiệp phát hiện lỗi và kịp thời khắc phục để tránh những sự cố khi vận hành sản xuất. Từ đó, nhân viên sẽ tránh được các rủi ro, bảo đảm an toàn trong sản xuất cũng như bảo vệ được bản thân.

2. Hệ thống AI nhận diện con người và hành vi:

AI của VTI Solutions có khả năng nhận diện hành vi của công nhân trong sản xuất và gửi cảnh báo khi có trường hợp khẩn cấp liên quan đến an toàn lao động. Với tính năng này, nhà quản trị có thể kiểm soát được các hành vi và khẩn trương khắc phục các sự cố trên, giảm thiểu tai nạn lao động.

Hơn nữa, hệ thống AI còn giúp nhận diện nhân viên đã trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ khi vào khu vực sản xuất hay chưa. Từ đó sẽ đưa ra thông báo ngay lập tức.

3. Bộ giải pháp Smart Access Control cho khu vực sản xuất: 

 • FaceX: Với hệ thống quản lý nhận diện khuôn mặt thông minh FaceX, nhà quản trị có thể kiểm soát được lượng người ra vào khu vực sản xuất, những người có phận sự, những khu vực nguy hiểm cần sự ủy nhiệm…
 • Multiface tracking (nhận diện nhiều gương mặt): Kiểm soát số lượng người trong khu sản xuất, phát hiện người lạ trong khu vực và đưa ra cảnh báo tức thời với người quản lý
 • BusEye: Hệ thống quản lý và điều hành xe buýt đưa đón nhân sự giúp giảm thiểu rủi ro đi lại của nhân viên, bao gồm cả những khuôn viên sản xuất rộng 

 

5/5 - (1 bình chọn)