5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Các quy trình chấm công phức tạp truyền thống đang dần được thay thế bởi các giải pháp công nghệ tân tiến hơn. Chấm công ngày nay có thể thông qua các app check-in, thẻ từ, vân tay,…nhưng chấm công bằng nhận diện khuôn mặt đang trở thành xu hướng. Vậy vì sao nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chấm công bằng khuôn mặt là gì?

Chấm công bằng khuôn mặt (chấm công nhận diện khuôn mặt) là phương pháp nhận dạng sinh trắc học sử dụng cơ chế quét khuôn mặt. Thiết bị sẽ xác định các đối tượng chuyển động (ở đây là con người), sử dụng các cảm biến để ghi lại các đặc trưng của khuôn mặt, xử lý và lưu trữ thành các thông tin/dữ liệu kỹ thuật số, tạo thành một bộ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh.

Các dữ liệu về khuôn mặt sẽ được gắn thẻ riêng cho từng nhân viên và được lưu trữ đồng bộ lên các hệ thống. Mỗi khi quét, bộ phận cảm biến của máy chấm công sẽ đối chiếu với các dữ liệu để nhận dạng các đối tượng, sau đó sẽ đưa ra các hành động/thông báo tương ứng (check-in, xác thực,…). Dữ liệu này sẽ được đưa lên hệ thống quản lý, cung cấp các báo cáo toàn diện cho các HR.

Xuất hiện từ  những năm 90s, công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt ngày càng hoàn thiện và phát triển, dần trở thành một xu thế chấm công mới mẻ. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, có một phương án chấm công không tiếp xúc sẽ giúp tránh lây lan dịch bệnh và xây dựng môi trường làm việc an toàn và bảo mật. 

Tùy vào công nghệ và nhu cầu của thị trường mà các hệ thống chấm công có thể tích hợp thêm các tính năng mở rộng. Tuy vậy, vẫn có một số yếu tố cơ bản cần cân nhắc khi doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp chấm công bằng khuôn mặt.

Những yếu tố cần cần cân nhắc khi lựa chọn máy chấm công

1. Đem đến trải nghiệm chấm công thông minh

Tính năng đầu tiên doanh nghiệp chờ đợi ở một máy chấm công bằng khuôn mặt là những trải nghiệm thông minh mà nó mang lại. Với cách check-in truyền thống, công việc sẽ “giấy tờ” vì đòi hỏi nhiều thao tác thủ công, do đó rất tốn thời gian và thiếu chính xác. 

Với hệ thống chấm công bằng khuôn mặt, việc check-in sẽ nhanh và chính xác hơn, nhân viên sẽ không còn lo lắng bị muộn giờ làm do để quên thẻ từ hoặc vân tay không nhận dạng. Bên cạnh đó, một số hệ thống có thể triển khai trên các ứng dụng di động, nhờ đó nhân sự có thể chấm công và các HR có thể quản lý nhân sự ở bất kỳ đâu. 

Theo nghiên cứu từ CSIS, một hệ thống nhận dạng khuôn mặt trung bình đạt độ chính xác gần như tuyệt đối (99.4%) trong thời gian dưới 1 giây.

Một số doanh nghiệp lo ngại về vấn đề bảo mật của việc chấm công bằng khuôn mặt. Lý do là một số hệ thống không phân biệt được giữa đối tượng giả và thật (như dùng ảnh để gian lận). Mặc dù vậy các vấn đề này dường như đã được khắc phục khi các cảm biến ngày càng tinh xảo và hiện đại.

2. Quản lý chấm công minh bạch và theo thời gian thực

Dữ liệu chấm công không chính xác và thiếu minh bạch có thể gây nên các mâu thuẫn, tốn rất nhiều thời gian và chi phí. 

Do đó các giải pháp quản lý chấm công toàn diện theo thời gian thực là điều cần thiết. Không chỉ bảo đảm tính minh bạch, các hệ thống chấm công bằng khuôn mặt còn nâng cao tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Ví dụ, nhân viên có thể truy cập vào dữ liệu chấm công để kiểm tra thời gian check-in/ check-out của mình thay vì phải chờ HR công bố; các HR cũng tiết kiệm thời gian giải quyết các vấn đề liên quan hơn,… 

3. Khả năng tích hợp và tính năng mở rộng

Tích hợp với phần mềm quản trị bên thứ ba

Các HR khi tìm kiếm giải pháp chấm công thông minh cũng yêu cầu khả năng liên kết tốt với các hệ sinh thái phổ biến như Google, Microsoft. Một số phần mềm chấm công thông minh ngoài cung cấp các báo cáo trên giao diện ứng dụng còn có thể xuất file chấm công ra Excel; hoặc tích hợp lịch làm việc với Google Calendar, Office 365. Một số còn có cả khả năng tích hợp với hệ thống HRM, hệ thống tính lương, ERP,…

Tăng cường an ninh & bảo mật và an toàn

Ngoài khả năng check-in, một số hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt có thể mở rộng thêm các tính năng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng và chuyên môn kĩ thuật của nhà cung cấp. Cụ thể, một số công ty cần văn phòng có mức độ bảo mật cao, hay những khu vực sản xuất nguy hiểm bị giới hạn ra vào. Vậy nên, một giải pháp chấm công mà có thể tích hợp được với hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động khẩn sẽ được đánh giá cao hơn. Đảm bảo an toàn sức khỏe 

Đặc biệt trong bối cảnh COVID-19, hệ thống chấm công bằng khuôn mặt căn bản đã đáp ứng được yêu cầu không tiếp xúc để giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus. Hơn nữa, một số máy chấm công có thể tích hợp thêm khả năng đo thân nhiệt, nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang, khai báo y tế,..Việc này không chỉ nâng cao trải nghiệm cho nhân viên mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình làm việc an toàn.

Xem thêm: Bộ giải pháp Quản lý ra vào văn phòng không tiếp xúc phòng chống COVID-19 hiệu quả

4. Quản lý chấm công khi làm việc từ xa

Trong bối cảnh COVID-19 như hiện nay thì mô hình làm việc từ xa không còn quá mới mẻ mà dần trở thành xu hướng. Bài toán được đặt ra là làm thế nào để doanh nghiệp có thể quản trị nhân sự làm việc tại nhà hiệu quả. 

Các giải pháp chấm công thông minh có thể giải quyết bài toán này. Với mục tiêu đảm bảo sự kết nối hai chiều giữa nhà quản lý và nhân viên, các giải pháp chấm công tân tiến hiện nay đều có khả năng giúp HR quản lý hoạt động của nhân sự, bao gồm việc chấm công từ xa, theo dõi thời gian làm việc thực tế hàng ngày, lập đơn/ thư xin phép điện tử hay đánh giá hiệu suất công việc theo ngày, tuần, tháng,…

Xem thêm: Giải pháp chấm công và quản lý hiệu suất  làm việc từ xa Telework của VTI Solutions

5. Quy mô và chi phí

Như vậy có thể thấy, giải pháp chấm công nhận diện khuôn mặt là một sự đầu tư cần thiết đối với doanh nghiệp trong những bước đầu áp công nghệ số vào quản trị nhân sự. Tuy vậy, hai yếu tố cần cân nhắc khi áp dụng mô hình chấm công thông minh này đó là chi phí quy mô

Tất nhiên so sánh với chấm công truyền thống như bằng thẻ từ hay vân tay, nhận diện khuôn mặt là một khoản đầu tư sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách hơn. Tuy vậy, với 4 tính năng nổi bật vừa nêu trên, đây vẫn là một khoản đầu tư thông minh.oanh nghiệp sẽ nhận lại được một trải nghiệm chấm công thông minh và toàn diện, cùng khả năng tích hợp và tùy chỉnh hỗ trợ các hoạt động quản trị nhân sự hiệu quả.

Mô hình chấm công bằng nhận diện khuôn mặt sẽ rất phù hợp cho các tổ chức quy mô lớn (thường từ vài trăm người trở lên). Tuy vậy, với bất kể quy mô nào, miễn có sự nghiên cứu và lựa chọn các nhà cung cấp đáng tin cậy, giải pháp chấm công thông minh này vẫn là sự đầu tư xứng đáng cho doanh nghiệp. 

nhân sự và chấm công bằng khuôn mặt
Công nghệ chấm công bằng khuôn mặt là một xu thế mới trong quản trị nhân sự

Lựa chọn FaceX cho giải pháp chấm công bằng khuôn mặt

Trong tương lai gần, chấm công nhận diện khuôn mặt hoàn toàn có tiềm năng trở thành một mô hình chấm công chủ đạo bởi tính ứng dụng và hiệu quả của mình. Không chỉ hiện đại hóa quản trị nhân sự, giải pháp còn là một bước đi đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Hiểu được điều này, FaceX của VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp chấm công thông minh. FaceX là giải pháp quản lý chấm công nhận diện khuôn mặt thông minh của VTI Solutions. Bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt AI, FaceX sẽ thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu khuôn mặt của con người.

FaceX khác biệt so với các phương pháp chấm công truyền thống bởi các chức năng nổi bật như:

  • Nhận diện khuôn mặt với số lượng lớn lên đến 20,000 người – tốc độ nhận diện chính xác lên tới 99,7% trong chưa đầy 1 giây
  • Đảm bảo an toàn ngay từ cổng vào với chấm công nhanh, không tiếp xúc và kiểm tra thân nhiệt trong khu vực sản xuất; kiểm soát khu vực ra vào, thực hiện khai báo y tế
  • Cảnh báo thông minh: Cảnh báo những trường hợp truy cập trái phép; Cảnh báo người không đeo khẩu trang; Tích hợp với hệ thống camera an ninh để cảnh báo những trường hợp khẩn cấp kiểm tra và cảnh báo thân nhiệt, thông báo nếu đối tượng không đeo khẩu trang
  • Khả năng tích hợp và mở rộng tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp

Không chỉ đảm bảo an toàn, việc nhà quản lý dễ dàng quản trị dữ liệu chấm công được tự động hóa, nhân sự chủ động theo dõi thời gian làm việc trên cùng một nền tảng FaceX đã góp phần xây dựng một môi trường làm việc minh bạch và thông minh cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Ngay bây giờ hãy xây dựng mô hình quản lý chấm công thông minh bằng cách liên hệ nhận từ vấn từ đội ngũ chuyên gia của VTI Solutions!

0/5 - (0 bình chọn)