AI - Điểm sáng công nghệ phát triển tại Việt Nam - VTI Solutions

AI – Điểm sáng công nghệ phát triển tại Việt Nam

ai-diem-sang-cong-nghe-phat-trien-tai-viet-nam

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu hướng phát triển hàng đầu và Việt Nam được xem là một trong những thị trường tiềm năng của các công nghệ ứng dụng AI. 

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng AI ngày càng tăng, các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam đang thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ AI vào các lĩnh vực sản xuất, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam với mục tiêu trở thành một trong những nước tiên phong trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ AI.

AI trở thành xu thế 2023 

Trong thời đại công nghiệp 4.0 vô cùng phát triển, AI đã trở thành một trong những xu hướng hàng đầu và dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục mang lại những tiềm năng vô cùng lớn trong tương lai. 

Theo các chuyên gia, AI là một trong những xu hướng quan trọng và phát triển nhất vào năm 2023 với những ứng dụng áp dụng công nghệ đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. 

Theo số liệu thống kê, nhu cầu về phát triển AI ngày càng tăng. Với báo cáo của IDC, tổng chi phí về các ứng dụng AI sẽ đạt 97,9 tỷ USD vào năm 2023. Trong khi đó, các doanh nghiệp của Mỹ dự kiến ​​sẽ chi hơn 35 tỷ USD vào năm 2023 để phát triển công nghệ AI. Ngoài ra, các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng tuyên bố rằng AI sẽ là trọng tâm chiến lược của họ trong tương lai. 

Báo cáo gần nhất của Accenture công bố ngày 8/6 cho thấy hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có đang thử nghiệm AI. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác cũng đều tìm đến AI với phong thái thăm dò, thử nghiệm, trong đó, chỉ 12% sử dụng ở mức độ trưởng thành (ứng dụng bề mặt). Điều đặc biệt, các doanh nghiệp này đã có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI.

Quy mô các ứng dụng AI cũng đang tăng lên nhanh chóng. Các doanh nghiệp đang sử dụng AI để bổ sung cho các chức năng hiện có và cải thiện hiệu quả hoạt động. Nhiều công ty chứng khoán ở Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng AI để phân tích thông tin thị trường và báo giá cả cổ phiếu. Các công ty sản xuất ô tô đang sử dụng AI để cải thiện quy trình sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và giảm sai sót. 

Đặc biệt, công nghệ AI đang dần hiện hữu trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hiện nay, AI được sử dụng trong phát hiện ung thư gan, kiểm soát xe tự hành, trợ lý ảo và thậm chí trong cả lĩnh vực robot khám bệnh, phẫu thuật và quản lý dữ liệu, nhân sự. Các bác sĩ và y tá cũng đang sử dụng AI để lọc tất cả thông tin y tế của bệnh nhân để có thể tìm ra các phương pháp điều trị tốt nhất. 

Tóm lại, AI đang có một tương lai rực rỡ và tiềm năng phát triển rất lớn. Với những ứng dụng đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, cũng như vai trò đóng góp vào các lĩnh vực cuộc sống, AI sẽ tiếp tục là xu hướng quan trọng và phát triển vào năm 2023. 

Tiềm năng thị trường phát triển ứng dụng AI tại Việt Nam

ung-dung-ai-diem-sang-cong-nghe-phat-trien-tai-viet-nam

Việt Nam đang dần trở thành trung tâm của sự phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, nêu rõ quan điểm coi AI là một lĩnh vực công nghệ nền tảng của cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời đặt mục tiêu đưa Việt Nam nằm trong top 5 nước dẫn đầu khu vực ASEAN, nhóm 60 nước dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

1. Sự phát triển của nền kinh tế số 4.0 tại Việt Nam 

Nền kinh tế số 4.0 là một trong những xu hướng phát triển hiện tại của Việt Nam. Sự phát triển kinh tế số 4.0 tại Việt Nam đang được coi là chìa khóa cho nền tăng trưởng kinh tế trong tương lai. 

Sự kiện phát triển kinh tế số 4.0 tại Việt Nam có liên quan đến nhiều yếu tố như: sự hội nhập kinh tế toàn cầu, sự phát triển các công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và cả ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó hệ thống AI là yếu tố đóng vai trò cốt lõi. 

Đối với Việt Nam, AI có tiềm năng phát triển rất lớn và đang được chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm. Việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất, tài chính… sẽ giúp tăng cường hiệu quả cũng như giảm chi phí, tạo động lực kinh tế phát triển toàn diện. 

Điển hình là ứng dụng công nghệ AI được sử dụng để tăng cường hiệu quả trong sản xuất, giảm thời gian sản xuất cũng như giảm chi phí. Đặc biệt, AI còn được sử dụng để cải thiện trải nghiệm khách hàng, nhân viên bằng cách tạo ra các ứng dụng chatbot và trợ lý ảo để giải quyết các vấn đề: dịch vụ, chấm công, báo cáo dữ liệu tích hợp,…

Xem thêm: Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt FaceX chỉ từ 9.800Đ/tháng

2. Khả năng tăng trưởng của thị trường AI tại Việt Nam 

Theo nghiên cứu Thundermark Capital, lần đầu tiên, Việt Nam xếp thứ 26 trên toàn thế giới về năng lực nghiên cứu AI, vượt qua cả UAE, đồng thời là một trong hai quốc gia Đông Nam Á góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Việt Nam đang dần trở thành trung tâm của sự phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) ở khu vực Đông Nam Á. Thị trường AI tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời có những chính sách và giải pháp hỗ trợ để phát triển ngành công nghiệp AI. 

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng tăng trưởng gấp đôi của AI tại Việt Nam đó là đào tạo nguồn nhân lực. Hiện tại, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực này. 

Trong những năm qua, các trường đại học và trung tâm nghiên cứu AI đã được thành lập trong nước, cung cấp cho các sinh viên một lượng kiến ​​​​thức và kỹ năng cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng Việt Nam có đủ người có trình độ, kỹ năng và sự hiểu biết về AI để có thể tham gia vào việc phát triển AI trong nước và quốc tế. 

Thứ hai, chính phủ đang tạo ra các chính sách, quy định hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển các giải pháp AI trong nền kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đầu tư vào AI tại Việt Nam. 

Ngoài ra, các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp địa phương và quốc tế được khuyến khích, dự kiến ​​phát triển những nghiên cứu công nghệ mang tính đột phá cũng như nâng cao tiềm năng của thị trường AI tại Việt Nam. 

Thứ ba, AI đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam. Các doanh nghiệp và tổ chức áp dụng giải pháp AI cho các sản phẩm và dịch vụ của họ, nâng cao năng suất và hiệu quả, tạo ra giá trị cho khách hàng. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, AI giúp nhiều doanh nghiệp giải quyết thuận lợi và nhanh chóng các vấn đề liên quan đến sản xuất, dịch vụ và tiếp cận khách hàng.

Nếu các hoạt động kinh doanh và chính sách hỗ trợ tiếp tục được cân nhắc thực hiện, thị trường AI tại Việt Nam có thể tăng trưởng gấp đôi vào năm 2025. Khả năng tăng trưởng thị trường AI tại Việt Nam có thể dẫn đến sự bùng nổ lớn của các ngành doanh nghiệp, cũng như tạo sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

3. Sự khởi sắc của cộng đồng khoa học và công nghệ tại Việt Nam 

Gần đây, Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, trong đó định hướng công nghệ AI là một trong những công nghệ lõi, góp phần làm nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, tạo ra những sản phẩm, thiết bị và các tiện ích thông minh ứng dụng trong kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, tài chính, sản xuất và quản lý nhân sự. 

Cụ thể trong lĩnh vực quản lý nhân sự, AI đang trở thành giải pháp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và nâng cao năng suất nhân viên cho các công ty, đặc biệt trong bối cảnh đó là những ý tưởng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả của nhà quản lý nhân sự tại Việt Nam. 

Nhu cầu sử dụng các giải pháp AI trong quản lý nhân sự đang trở nên ngày càng cần thiết, cũng như các sản phẩm và dịch vụ công nghệ AI được phát triển rất nhanh chóng. Các công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, dần dần nhận ra tiềm năng của AI khi áp dụng vào quản lý nhân sự, từ đó tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và cải thiện năng lực nhân viên. 

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đã bắt đầu cung cấp giải pháp AI trong quản lý nhân sự, nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, phần mềm và ứng dụng AI. 

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu với các sản phẩm AI trong quản lý nhân sự. 

Với quy mô kinh tế vừa và nhỏ, đa số doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết đến giải pháp AI để quản lý nhân sự, hoặc nếu biết thì vẫn chưa đủ thông tin về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai gần, thị trường ứng dụng AI trong quản lý nhân sự tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp công nghệ và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. 

FaceX – Ứng dụng AI chấm công nhận diện khuôn mặt 

FaceX là một trong những ứng dụng AI chấm công nhận diện mặt đang được phát triển và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hiện nay. Với công nghệ phát hiện khuôn mặt tiên tiến, FaceX đã giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề chấm công một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời giảm tải được áp lực cho nhà quản lý nhân sự. 

FaceX sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để chấm công các nhân viên một cách dễ dàng và chính xác hơn. Với FaceX, các nhân viên chỉ cần đưa khuôn mặt của mình vào vùng camera, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận danh tính của họ. Công nghệ nhận diện khuôn mặt nhanh chóng xác định đâu là khuôn mặt thật của nhân viên và từ đó thực hiện công việc chấm công. 

Đây là một cách tiết kiệm thời gian tiết kiệm thời gian và tiền bạc hiệu quả hơn rất nhiều so với phương thức chấm công truyền thống với vân tay hay thẻ từ. 

Ngoài ra, FaceX còn cung cấp cho các doanh nghiệp các tính năng:

  • Quản lý nghỉ phép và tính giờ làm việc của nhân viên, giúp bộ phận nhân sự quản lý nhân viên một cách hiệu quả hơn. Từ đó dễ dàng phê duyệt, quản lý nhân sự và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. 
  • Bảo mật an toàn cho dữ liệu của nhân viên thông qua hệ thống lưu trữ đám mây. Nhờ đó, các doanh nghiệp sử dụng FaceX có thể tự lưu trữ và quản lý thông tin của nhân viên một cách chính xác và bảo mật. 

Đặc biệt, FaceX đang có chương trình ưu đãi dùng thử MIỄN PHÍ 01 THÁNG. Liên hệ hotline 1900 6333 48 để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm: FaceX bùng nổ ưu đãi 2023 cùng chương trình dùng thử hoàn toàn miễn phí

0/5 - (0 bình chọn)