Bin Location là gì? Lợi ích của Bin Location cho quản lý kho hiệu quả - VTI Solutions

Bin Location là gì? Lợi ích của Bin Location cho quản lý kho hiệu quả

Bin location

Mặc dù đơn giản chỉ là việc hiển thị vị trí lưu trữ hàng tồn kho, Bin Location vẫn là một phương pháp hiệu quả được nhiều tổ chức sử dụng để quản lý hàng tồn kho linh hoạt hơn. Vậy Bin Location là gì? Hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bin Location là gì?

Bin Location (Vị trí thùng) hiểu một cách đơn giản là vị trí được sử dụng để chỉ định nơi cất giữ các mặt hàng trong kho, có thể là tập hợp các đơn vị kệ, vị trí pallet, khu vực lưu trữ hoặc bất kỳ nơi nào khác lưu trữ sản phẩm. Bin Location cũng là đơn vị không gian nhỏ nhất trong quy trình quản lý lưu trữ trong nhà kho.

Bin Location được sử dụng để đơn giản hóa quy trình quản lý hàng tồn kho, đảm bảo nhà quản lý kho luôn nắm được trạng thái lưu trữ và dễ dàng thực hiện truy xuất (Track & Trace).

Một số loại thùng (Bin Location) có thể kể đến như:

 • Thùng cố định: sử dụng cho các sản phẩm nhất định luôn cất giữ ở cùng một nơi. Ngay cả khi hết hàng, vị trí thùng này vẫn trống trong lúc chờ hàng bổ sung đến
 • Thùng ngẫu nhiên: các thùng không dành riêng cho một sản phẩm cụ thể. Khi mặt hàng được chuyển đi, vị trí thùng sẵn sàng tiếp tục lưu trữ
 • Thùng nhận hàng: để nhận và luân chuyển hàng hóa
 • Thùng lưu trữ: lưu trữ hàng tồn kho

Bin Location được sử dụng như thế nào trong quản lý tồn kho?

Trước khi xây dựng chương trình Bin Location, tổ chức cần phân đoạn và đánh dấu các vị trí lưu kho. Đây được gọi là phương pháp Inventory Location (Định vị tồn kho), cơ sở cho hệ thống kiểm soát hàng tồn kho trong kho hàng. 

Định vị tồn kho – Inventory Location

Mỗi tổ chức sản xuất & bán lẻ có thể thiết lập cách bố trí kho hàng khác nhau. Tuy nhiên, một mô hình định vị tồn kho điển hình bao gồm 5 cấp độ.

Định vị tồn kho - Inventory Location
Định vị tồn kho – Inventory Location
 • Khu vực (Zone): Một phần hoặc khu vực trong nhà kho được phân tách với nhau dựa trên các thuộc tính như loại hàng, tốc độ luân chuyển hoặc các hoạt động khác
 • Lối đi (Aisle): Các dãy lưu trữ song song. Khoảng cách giữa các dãy hàng này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại sản phẩm, kích thước hoặc thiết bị cần thiết để chọn những mặt hàng này (thủ công, xe nâng,…)
 • Giá kệ (Rack/Bay): Một dãy giá xếp chồng lên nhau nơi các sản phẩm được lưu trữ
 • Kệ hàng (Shelf): càng nhiều kệ trên giá sẽ làm tăng số lượng sản phẩm có thể lưu trữ trong kho 
 • Thùng (Bin): Đơn vị không gian nhỏ nhất nơi các mặt hàng được lưu trữ

Việc đánh số vị trí kho hàng sẽ phản ánh tất cả các cấp độ trong kho hàng của tổ chức, bắt đầu từ cấp độ lớn nhất đến cấp độ nhỏ nhất .

Ví dụ: nếu thiết lập 5 mức kiểm kê, vị trí thùng sẽ lần lượt là Khu vực – Lối đi – Giá – Kệ – Thùng. Vị trí 1-B-03-04-05 có nghĩa là mặt hàng ở Khu 1, Lối đi B, Giá 03, Kệ 04 và Thùng 05.

Các “tọa độ” mặt hàng này là duy nhất để đảm bảo nhân viên kho hàng thực hiện chính xác nhiệm vụ chọn hàng của mình.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu cách các tổ chức có thể sử dụng Bin Location – vị trí thùng trong quá trình vận hành kho hàng.

Sử dụng Bin Location trong quá trình quản lý hàng tồn kho

Bin Location thường được sử dụng trong 3 quy trình hoạt động chính:

 • Nhận hàng từ nhà cung cấp
 • Luân chuyển hàng tồn kho
 • Chọn và đóng gói các mặt hàng cho đơn đặt hàng

Dưới đây là 3 cách tổ chức có thể tận dụng Bin Location để tối ưu hóa hoạt động quản lý hàng tồn kho:

Chỉ định thùng hàng tồn kho khi nhận được đơn đặt hàng

Khi nhân viên kho được thông báo có đơn hàng từ nhà cung cấp, họ sẽ ghi lại nơi họ lưu trữ các sản phẩm mới. Một số hệ thống quản lý hàng tồn kho như WMS sẽ cho phép nhân viên ghi lại vị trí thùng của sản phẩm và số lượng nhận được. Trong trường hợp không có đủ không gian để lưu trữ tất cả các mục, nhân viên sẽ có thể phân bổ các hàng hóa trên nhiều vị trí thùng.

Cập nhật vị trí thùng trong quá trình luân chuyển kho

Trong quá trình các hàng hóa luân chuyển từ nhà máy sản xuất đến nhà phân phối, chúng có thể phải “ở lại” vài kho hàng, từ kho sản xuất, kho cung cấp đến kho bán lẻ. Thậm chí cũng có trường hợp chuyển sản phẩm từ thùng hàng này sang thùng hàng khác trong cùng một nhà kho. Do đó, việc sử dụng Bin Location sẽ giúp tổ chức theo dõi sản phẩm tốt hơn.

Khi nhân viên luân chuyển sản phẩm từ vị trí nhà kho sang vị trí khác, họ cũng có thể ghi lại những thay đổi về vị trí thùng. Sử dụng Bin Location, hệ thống kiểm kê nên theo dõi:

 • Số lượng chuyển
 • Kho gửi nhận
 • Gửi và nhận các vị trí thùng

Sử dụng các Bin Location nâng cao hiệu quả quy trình chọn hàng

Để hoàn thành các mặt hàng cho đơn đặt hàng, người quản lý kho có thể tạo danh sách lấy hàng cho nhân viên kho.

Danh sách chọn kho bao gồm danh sách sản phẩm , số lượng được yêu cầu và vị trí thùng của từng sản phẩm.

Nếu một sản phẩm có từ 2 thùng trở lên, thì hệ thống quản lý kho sẽ hiển thị tất cả các vị trí đó trong các hàng khác nhau và số lượng hiện có. Sau đó, nhân viên của mình có thể quyết định số lượng mặt hàng yêu cầu từ mỗi thùng.

Nhân viên cụng có thể sử dụng danh sách này để chọn các mặt hàng từ kho. Họ có thể sử dụng máy quét mã vạch để cập nhật số lượng vào hệ thống kho một cách nhanh chóng.

Khi hoàn tất quy trình lấy hàng, hệ thống sẽ khấu trừ các mặt hàng khỏi các vị trí thùng để giữ cho dữ liệu hàng tồn kho chính xác.

Tuy vậy, việc lấy hàng theo cách thủ công này vẫn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro sai sót. Do đó, để tối ưu quy trình lấy hàng, tổ chức có thể cân nhắc áp dụng giải pháp Pick To Light.

Xem thêm: Pick to light – sự lựa chọn tối ưu cho quy trình lấy hàng trong nhà kho

Bin Location được sử dụng như thế nào trong quản lý tồn kho
Bin Location được sử dụng như thế nào trong quản lý tồn kho

Lợi ích của Bin Location cho quản lý kho hiệu quả

Biết chính xác nơi lưu trữ và tìm sản phẩm

Không có hệ thống định vị kho hàng, các tổ chức thường lưu trữ sản phẩm theo nhóm hoặc danh mục hợp lý. Tuy vậy, phương pháp thủ công này tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi nhân viên sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định vị trí lối đi trong kho với đúng danh mục, sau đó thực hiện “quét” qua các giá/kệ hàng để tìm các mặt hàng.

Bên cạnh đó, có những mặt hàng không phổ biến không nhất thiết phải nằm trong một danh mục. Nhân viên kho hàng sẽ cần phải kiểm tra nhiều địa điểm hoặc yêu cầu trợ giúp để tìm kiếm mặt hàng đó. Điều này tốn nhiều thời gian nhất đối với nhân viên mới, những người chưa quen với cách bố trí kho hàng.

Do đó, Bin Location chính là lời giải cho bài toán này khi cung cấp thông tin chính xác và duy nhất về vị trí một mặt hàng nhất định.

Truy xuất chính xác và nhanh chóng khu vực lưu trữ sản phẩm

Với Bin Location, khi nhân viên cần tìm kiếm một mặt hàng, họ sẽ chỉ phải tra cứu vị trí thùng chứa hoặc lối đi bên trong cũng như theo dõi các nhãn được hiển thị trên hệ thống.

Một hệ thống định vị thùng hiệu quả sẽ chỉ ra chính xác nơi để dự trữ sản phẩm , tránh thất lạc hoặc sai sót lưu trữ các mặt hàng. Nhân viên có thể tiết kiệm nhiều thời gian trong quá trình vận hành kho như:

 • Nhận sản phẩm từ nhà cung cấp
 • Điều chuyển sản phẩm giữa các kho
 • Trả sản phẩm về kho sau khi được yêu cầu

Tất cả điều này giúp giảm chi phí xử lý và giữ cho dữ liệu hàng tồn kho luôn chính xác. Thông tin hính xác dẫn này giúp tăng hiệu quả đơn hàng và trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Quy trình chọn hàng nhanh & chính xác hơn

Bin Location cũng giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình lấy hàng khi các mặt hàng được lưu trữ ở các vị trí cụ thể được ghi lại trong hệ thống kiểm soát hàng tồn kho. 

Từ đây, tổ chức có thể giảm khả năng xảy ra lỗi chẳng hạn như chọn sai hoặc chọn nhầm mặt hàng, qua đó đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Bin Location tối ưu quy trình hoàn thiện đơn hàng

Vị trí thùng cũng giúp nhân viên xác định đường lấy hàng hiệu quả nhất. Khi nhân viên nhận danh sách lấy hàng, họ có thể thấy tất cả các vị trí lối đi mà họ cần đi qua. Sau đó, họ có thể sắp xếp danh sách theo khu vực kho hàng để tạo lộ trình lấy hàng tối ưu trong toàn bộ kho hàng.

Kết hợp với các thiết bị cầm tay như máy quét mã vạch (hoặc cả RFID), Bin Location có thể hợp lý hóa quá trình xử lý đơn hàng, qua đó tăng tốc và nâng cao độ hiệu quả hoàn thiện đơn hàng cho khách tốt hơn.

Tối đa hóa không gian nhà kho

Nếu không thiết lập Inventory Location, tổ chức thường dự trữ các sản phẩm liên quan cùng vị trí. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thể có kích thước vật lý hoặc khối lượng khác nhau, do đó có thể dẫn đến tình trạng tràn kệ ở một vị trí và không gian trống ở những vị trí khác.

Do đó, Bin Location giúp các tổ chức dự trữ nhiều sản phẩm hơn một cách hiệu quả. Bên cạnh các mặt hàng liên quan, tổ chức cũng có thể xây dựng một chiến lựơc lưu trữ và quản lý đơn hàng hiệu quả hơn, giúp tối ưu hóa quy trình xuất-nhập kho cũng như giám sát hàng tồn kho tốt hơn.

Ví dụ: bạn có thể lưu trữ các sản phẩm bán chạy nhất trong một khu vực với các kệ sâu hơn. Bằng cách này, bạn luôn có đủ không gian để đặt hàng số lượng lớn từ các nhà cung cấp. Vì các sản phẩm phổ biến và có liên quan nằm trong cùng một khu vực nên nhân viên của bạn có thể giảm thời gian đi lại bên trong kho của bạn và lấy hàng nhanh hơn. Tương tự như vậy, bạn có thể cất các sản phẩm bán chậm ở một khu vực khác với giá đỡ nhỏ hơn.

Kết luận

Đối với các nhà kho đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp hợp lý các quy trình lấy hàng, Bin Location là giải pháp vô cùng phù hợp khi bảo đảm tính hiệu quả cao. Trên thực tế, đây là hệ thống lấy hàng dựa trên người vận hành đơn giản và nhanh chóng đang tồn tại, vì vậy nếu mục tiêu của doanh nghiệp là cải thiện năng suất thì Pick to light là một lựa chọn hợp lý.

VTI Solutions tự tin sẽ là người đồng hành cùng bạn trong hành trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất của mình với các giải pháp quản lý kho hàng thông minh. Là đối tác của các đơn vị cung cấp giải pháp Pick To Light hàng đầu cùng với hệ thống quản lý kho hàng thông minh WMS-X, VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn phù hợp của bạn trong tư vấn các giải pháp phần mềm WMS hiệu quả. Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất.

Liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay cho sự hiện đại hóa mô hình quản lý nhà kho của bạn!

0/5 - (0 bình chọn)