Chấm công nhận diện khuôn mặt: Giải pháp công nghệ với những lợi ích thiết thực - VTI Solutions

Chấm công nhận diện khuôn mặt: Giải pháp công nghệ với những lợi ích thiết thực

chấm công nhận diện khuôn mặt

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt là cơ chế theo dõi chấm công thế hệ mới lý tưởng để tạo ra một nơi làm việc an toàn không có Covid.

Bước ngoặt của quản lý chấm công với công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Quản lý chấm công là điều cần thiết đối với tất cả các tổ chức không phân biệt quy mô và ngành nghề. Ban quản lý phải theo dõi và ghi chép việc chấm công một cách chính xác vì nó được kết nối trực tiếp với các bộ phận nhân sự (HR) khác như Bảng lương, nghỉ phép… Hệ thống quản lý chấm công đã có sự thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn từ sổ đăng ký thủ công đến cơ chế theo dõi chấm công thông minh công nghệ cao. Chính sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cách các tổ chức quản lý thời gian làm việc của nhân viên. 

Trước khi có nhận diện khuôn mặt, chúng ta thường nghe nhiều về Geotag – gắn thẻ địa lý để xác định thông tin vị trí của hình ảnh/ đối tượng và Geofence – hàng rào địa lý dựa trên hệ thống định vị GPS, công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID, Wi-Fi để xác định ranh giới ảo của thiết bị. Còn hiện tại, nhận dạng khuôn mặt là hệ thống kiểm soát tần suất xuất hiện, quản lý chấm công đang được biết đến và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Hệ thống quản lý chấm công bằng nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận dạng khuôn mặt là một cách dễ dàng và an toàn để ghi danh/ chấm công. Đây là một phương pháp nhận dạng sinh trắc học sử dụng cơ chế quét khuôn mặt. Thiết bị sẽ ghi lại điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhân viên và xử lý thông tin thành cơ sở dữ liệu an toàn. Dữ liệu này sẽ trở thành thông tin của từng nhân sự được sử dụng cho mục đích nhận diện danh tính, thay thế cho vân tay hay thẻ từ. 

Các hình ảnh của gương mặt sau khi được quét sẽ được lưu trữ và kết hợp lại thành một cấu trúc tọa độ khuôn mặt. Phần mềm nhận diện khuôn mặt tương thích với mọi thiết bị điện tử và khuôn mặt của nhân viên có thể được quét một cách chính xác. Sau khi đăng ký thông tin gương mặt, thiết bị sẽ tự động lưu và nhận dạng khuôn mặt phù hợp cho những lần chấm công tiếp theo.

AI nhận diện khuôn mặt như thế nào?

Tích hợp các kỹ thuật machine learning (học máy) vào các giải pháp nhận diện khuôn mặt là một trong những xu hướng AI phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm thông minh dựa trên AI có thể tìm kiếm cơ sở dữ liệu về khuôn mặt và so sánh chúng với một hoặc nhiều khuôn mặt được phát hiện trong một cảnh. Ngay lập tức, bạn có thể nhận được kết quả chính xác cao – thông thường, các hệ thống cung cấp tỷ lệ chính xác 99,5% trên các bộ dữ liệu tiêu chuẩn công khai.

Mỗi phần mềm công nghệ nhận diện khuôn mặt thường áp dụng các phương pháp và phương tiện khác nhau. Thông thường, một quy trình nhận diện khuôn mặt bằng AI sẽ có 4 bước chính: 

1. Phát hiện khuôn mặt

Camera sẽ có vai trò phát hiện và nhận dạng một khuôn mặt. Khuôn mặt có thể được phát hiện tốt nhất khi người đó đang nhìn trực tiếp vào camera. Với những tiến bộ trong công nghệ, không cần phải góc trực diện hoàn toàn nhưng hệ thống vẫn nhận dạng được khuôn mặt

2. Phân tích khuôn mặt

Sau khi phát hiện gương mặt, ảnh của khuôn mặt được chụp và phân tích. Hầu hết nhận dạng khuôn mặt dựa trên hình ảnh 2D hơn là 3D vì nó thuận tiện hơn để khớp với cơ sở dữ liệu. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt sẽ phân tích khoảng cách giữa hai mắt của bạn hoặc hình dạng của xương gò má của bạn.

3. Chuyển đổi hình ảnh sang dữ liệu

Thông tin gương mặt sau khi phân tích sẽ được chuyển đổi thành một công thức toán học và các đặc điểm khuôn mặt này trở thành số. Mã số này được biết đến là face print (dữ liệu nhận diện khuôn mặt). Tương tự như việc mỗi người có một dấu vân tay duy nhất, thì họ cũng có một khuôn mặt duy nhất.

4. Tìm kiếm đối sánh

Mã số khuôn mặt đó sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu của các dữ liệu khuôn mặt khác. Sau đó, công nghệ sẽ xác định kết quả phù hợp cho từng điểm nhận dạng trên khuôn mặt của bạn. Hệ thống sẽ trả về với kết quả khớp nhất và thông tin đính kèm như tên và địa chỉ hoặc nó phụ thuộc vào thông tin được lưu trong cơ sở dữ liệu của một cá nhân.

Trí tuệ nhân tạo AI nhận diện khuôn mặt

Vậy dựa vào đâu để AI có thể nhận dạng khuôn mặt?

Khuôn mặt của mỗi người được chia thành nhiều điểm dữ liệu, đó có thể là khoảng cách giữa hai mắt, chiều cao của gò má, khoảng cách giữa mắt và miệng… Để nhận diện khuôn mặt, AI tìm kiếm trên các điểm dữ liệu đó và cố gắng giải thích các biến thể (ví dụ: khoảng cách từ máy ảnh và các thay đổi nhỏ về góc của khuôn mặt).

Tuy nhiên, ngay cả các hệ thống nhận dạng khuôn mặt AI được đào tạo bài bản cũng không có ngữ cảnh trong thế giới thực và có thể bị đánh lừa. Nếu bạn nhìn thấy một đồng nghiệp đang đeo khẩu trang, kính râm và đội mũ lưỡi trai, bạn vẫn có thể nhận ra họ. Tuy nhiên, AI có thể không có khả năng đó. Nó phụ thuộc vào mức độ đào tạo mạng nơ-ron. Mặc dù hệ thống nhận dạng khuôn mặt AI có độ chính xác bề ngoài cao hơn, nhưng chúng cũng dễ mắc sai lầm hơn trong các điều kiện kém lý tưởng.

Lợi ích của chấm công nhận diện khuôn mặt

1. Theo dõi chấm công theo thời gian thực

Theo dõi thời gian check-in/ check-out của nhân sự,  theo dõi tần suất ra vào tức thời với hệ thống nhận diện khuôn mặt nhanh, chính xác.

2. Không có lỗi và chính xác

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt cung cấp dữ liệu chính xác với sự can thiệp tối thiểu của con người so với các phương pháp truyền thống khác như dùng vân tay, thẻ từ… 

3. Dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản trị khác

Hệ thống chấm công này có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống nội bộ/ phần mềm thứ ba như HRM, ERP, SAP và hoàn toàn có thể mở rộng quy mô để xử lý số lượng lớn gương mặt.

4. Tăng cường an toàn và bảo mật

Một trong những ưu điểm chính của Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt là tăng cường tính xác thực và an toàn. Khi công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt được lắp đặt xung quanh trụ sở công ty, nó sẽ thường được ủy quyền kiểm soát ra vào, truy cập an toàn cho nhân viên đã đăng ký tại công ty và cảnh báo xâm nhập lạ.

5. Hỗ trợ báo cáo tổng quan 

Với khả năng xuất báo cáo thống kê tổng quan, ban quản lý có thể theo dõi việc check-in và check-out của nhân viên, tính lương dựa trên sự chuyên cần, xem danh sách vắng mặt, thực hiện các hành động cần thiết và quản lý thông tin cá nhân của nhân viên.

6. Chi phí thấp – Nhận diện khuôn mặt tốc độ cao

Hệ thống quản lý chấm công nhận diện khuôn mặt là một giải pháp tiết kiệm chi phí khi nó thay thế cho việc phải thuê nhiều nhân sự phụ trách quản lý và dễ dàng tích hợp với bất kỳ thiết bị thông minh nào để tăng cường tốc độ nhận dạng. Nhờ sự tích hợp này, đã có nhiều hệ thống có thể phát hiện và nhận dạng khuôn mặt chỉ trong vài tích tắc với tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Cơ chế chấm công mới này được coi là một giải pháp quản lý chấm công có tính thời sự. Trong bối cảnh phức tạp của đại dịch, chấm công nhận dạng khuôn mặt không chỉ đánh dấu sự phát triển của hoạt động chấm công khi tích hợp công nghệ cao, mà còn tự chứng minh đó là giải pháp thiết thực đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp để chủ động sống chung với dịch bệnh. Nhận diện khuôn mặt được các công ty lựa chọn như một công nghệ có thẩm quyền để đảm bảo an toàn và hiệu quả tại nơi làm việc. 

Lựa chọn giải pháp quản lý chấm công FaceX

FaceX là hệ thống quản lý chấm công nhận diện khuôn mặt – một sản phẩm được thực hiện bởi VTI Solutions. Hơn cả một giải pháp công nghệ nhận diện khuôn mặt, FaceX mang đến những tính năng tối ưu, có ý nghĩa thực tiễn cho các doanh nghiệp để thích nghi với mọi bối cảnh không chỉ bởi đại địch.

  • Tốc độ nhận diện chính xác lên tới 99,7% trong chưa đầy 1 giây.
  • Dễ dàng tích hợp với nhiều hệ thống quản trị nội bộ khác như HRM, ERP, SAP.
  • Tăng cường bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn sức khỏe trong môi trường làm việc với hệ thống lễ tân ảo và nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang.
  • Hỗ trợ quản lý nhân sự làm việc từ xa với tính năng mở rộng Telework.
  • Có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của từng khách hàng và khả năng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu quản lý số lượng nhân sự lớn trong mọi lĩnh vực như: khối văn phòng, tòa nhà, nhà máy/ khu công nghiệp sản xuất, trường học, cơ sở y tế, cửa hàng…

Ngay bây giờ hãy xây dựng mô hình quản lý chấm công thông minh bằng cách liên hệ nhận từ vấn từ đội ngũ chuyên gia của VTI Solutions!

Tham khảo: GreytHR, Geeks for geeks

0/5 - (0 bình chọn)