Pull System Và Lời Giải Cho Bài Toán Tối Ưu Quản Lý Hàng Tồn Kho

Pull System Và Lời Giải Cho Bài Toán Tối Ưu Hóa Quản Lý Tồn Kho

Pull System Là Gì?

Pull System (Hệ thống kéo) là một trong những phương pháp sản xuất tinh gọn tập trung vào việc giảm lãng phí và nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất. Mô hình Pull System hoạt động dựa trên nhu cầu thực sự từ phía khách hàng hoặc quá trình tiêu thụ. Khái niệm “pull” tượng trưng cho việc lấy sản phẩm ra khỏi hệ thống sản xuất theo yêu cầu thực tế, ngược lại với phương pháp “push” mà sản phẩm được sản xuất dựa trên việc dự đoán của nhà sản xuất về nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, Pull System cũng là một phương pháp quản lý dòng chảy của vật liệu đến các dây chuyền trong quá trình sản xuất. Điều này có nghĩa là quy trình sản xuất bắt đầu khi khách hàng đặt hàng và hoạt động cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ dựa trên nhu cầu đó để tiến hành vận chuyển tới các dây chuyền. Mục tiêu chính của hệ thống kéo – Pull System trên nhằm tạo ra một quy trình sản xuất tinh gọn tập trung vào đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng cũng như tối ưu hàng tồn kho.  

2 Nguyên Tắc Cơ Bản Của Hệ Thống Pull System

Hệ thống Pull System hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản để tối ưu hóa và tinh gọn quy trình sản xuất và cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp:

Đơn hàng bắt đầu từ yêu cầu đặt hàng thực tế của khách hàng

Hệ thống Pull System bắt đầu từ yêu cầu thực tế của khách hàng. Khi khách hàng đặt một đơn hàng hoặc yêu cầu sản phẩm cụ thể, quy trình sản xuất sẽ được kích hoạt để đáp ứng yêu cầu này. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm chỉ được sản xuất khi có nhu cầu thực sự từ phía khách hàng, tránh việc sản xuất thừa hay hàng tồn kho không cần thiết.

2 Nguyên Tắc Cơ Bản Của Hệ Thống Pull System
2 Nguyên Tắc Cơ Bản Của Hệ Thống Pull System

Sản phẩm được hình thành dựa trên sự gắn kết giữa các công đoạn

Mô hình Pull System dựa vào tương tác chặt chẽ giữa các công việc hoặc công đoạn trong quy trình/dây chuyền sản xuất. Mỗi công việc sẽ hoàn thành một phần của sản phẩm hoặc quy trình và tạo ra trạng thái sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo. Sự gắn kết này đảm bảo rằng sản phẩm có thể được tạo ra đúng theo yêu cầu và tùy chỉnh dựa trên nhu cầu đặc thù của khách hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ không gây ra tình trạng lãng phí hoặc cản trở trong quá trình sản xuất.

3 Mô Hình Chính Của Hệ Thống Pull System

Hệ Thống Pull Cấp Đầy (Replenishment Pull System)

Hệ thống Pull Cấp Đầy là mô hình mà việc sản xuất chỉ được kích hoạt khi một lượng nhất định của sản phẩm đã được tiêu thụ hoặc xuất kho. Ý tưởng chính của mô hình này là duy trì một mức tồn kho tối thiểu và chỉ kích hoạt sản xuất mới khi mức tồn kho này xuống dưới một ngưỡng xác định. Khi tồn kho giảm, một tín hiệu sẽ được gửi đến quy trình sản xuất để bắt đầu sản xuất thêm.

Mô hình này giúp cho doanh nghiệp có thể tránh được việc sản xuất và tích trữ quá nhiều hàng tồn kho không cần thiết, đồng thời giảm thiểu rủi ro thiếu hụt sản phẩm.

Xem thêm: Tồn kho an toàn – 3 lợi ích giúp tối ưu quản lý kho hàng trong sản xuất

Hệ Thống Pull Sản Xuất theo Đơn Đặt Hàng (Sequential Pull System)

Với mô hình này, lệnh sản xuất chỉ hoạt động khi có đơn đặt hàng cụ thể. Hệ thống Pull Sản Xuất theo đơn đặt hàng cho phép quy trình sản xuất thích ứng linh hoạt  theo yêu cầu khách hàng. Khi một đơn đặt hàng đặc biệt có những yêu cầu đặc thù, hệ thống có thể dễ dàng điều chỉnh để đảm bảo rằng quy trình sản xuất chỉ tập trung vào những công đoạn cần thiết để tạo ra sản phẩm theo đúng với yêu cầu đặt hàng.

Hệ thống này thường được áp dụng trong các doanh nghiệp B2B, có ít khách hàng nhưng thường là những khách hàng lớn, nhu cầu mua các sản phẩm với các yêu cầu đặc biệt. 

Hệ Thống Pull Phức Hợp (Mixed Pull System)

Hệ thống Pull Phức Hợp là sự kết hợp giữa 2 mô hình hệ thống Pull nêu trên: sản xuất dựa trên cơ sở lấp đầy tồn kho và sản xuất theo đơn đặt hàng để đáp ứng một loạt các yêu cầu và tình huống trong quy trình sản xuất. Mô hình này thường áp dụng cho các hệ thống sản xuất phức tạp và đa dạng.

Ví Dụ: Trong công ty sản xuất ô tô, họ sử dụng Hệ Thống Pull Phức Hợp để quản lý quy trình sản xuất của hai loại xe: ô tô thể thao và xe gia đình. 

  • Đối với dòng ô tô thể thao, một quy trình sản xuất phức tạp và kéo dài, công ty áp dụng Hệ Thống Pull Cấp Đầy. Khi một số lượng ô tô thể thao được tiêu thụ hoặc xuất kho, quy trình sản xuất mới sẽ được kích hoạt, đảm bảo sẵn sàng xe cho thị trường đang yêu cầu.
  • Trong khi đó, cho xe gia đình với quy trình sản xuất đơn giản hơn, công ty áp dụng Hệ Thống Pull Sản Xuất theo Đơn Hàng. Khi một đơn hàng cụ thể đến, quy trình sản xuất sẽ được kích hoạt dựa trên đơn hàng này, đảm bảo sản phẩm hoàn thành theo yêu cầu của khách hàng.
Hệ Thống Pull Phức Hợp (Mixed Pull System)
Hệ Thống Pull Phức Hợp (Mixed Pull System)

Kết hợp cả hai hệ thống Pull này, công ty sản xuất ô tô có thể linh hoạt quản lý quy trình sản xuất cho cả hai loại xe. Hệ Thống Pull Cấp Đầy đảm bảo sẵn sàng xe thể thao cho thị trường liên tục, trong khi Hệ Thống Pull Sản Xuất theo Đơn Hàng giúp đáp ứng chính xác và hiệu quả cho từng đơn hàng xe gia đình.

6 Lợi Ích Của Hệ Thống Kéo Pull System Trong Sản Xuất 

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Hệ thống Pull System giúp tránh việc sản xuất hàng tồn kho không cần thiết, giảm bớt các chi phí liên quan đến lưu trữ, vận chuyển và quản lý hàng tồn kho. Như đã đề cập ở trên, quá trình sản xuất sản phẩm chỉ diễn ra khi có nhu cầu và yêu cầu từ đơn đặt hàng của khách hàng, chính vì vậy chúng sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể tối ưu hóa việc sử dụng nguồn tài nguyên của mình nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lãng phí.

Xem thêm:Bí quyết loại bỏ 7 loại lãng phí trong sản xuất phổ biến hiện nay

Tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho

Việc áp dụng hệ thống Pull System đảm bảo mức tồn kho được duy trì ở mức tối ưu, không xảy ra tình trạng hàng tồn kho dư thừa gây lãng phí nguồn tài nguyên hoặc thiếu hụt hàng. Điều này là cơ sở để giúp tiết kiệm kinh phí sản xuất, tăng lợi nhuận doanh nghiệp thông qua việc quản lý hiệu quả các tài sản cũng như số lượng hàng hoá phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Khám phá 4 mô hình quản lý hàng tồn kho EOQ, POQ, QDM, ABC

Lợi Ích Của Hệ Thống Kéo Pull System
Hệ Thống Kéo Pull System giúp tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho

Cải thiện khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường linh hoạt

Hệ thống Pull System cho phép doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với sự biến đổi của thị trường và những nhu cầu đặc biệt, thậm chí là những yêu cầu thay đổi từ phía khách hàng trong quá trình sản xuất. Khi nhu cầu tăng cao hoặc thay đổi, quy trình sản xuất có thể điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng mà không cần thay đổi kế hoạch lớn.

Kiểm soát chất lượng

Với việc sản phẩm chỉ được sản xuất khi có nhu cầu, yêu cầu từ đơn đặt hàng của khách hàng, hệ thống Pull System sẽ giúp cho việc kiểm soát chất lượng trở nên tốt hơn. Mỗi sản phẩm đi qua kiểm tra và kiểm soát chất lượng tại mỗi bước/công đoạn, nhờ đó mà doanh nghiệp có thể đảm bảo được tình trạng lỗi hoặc các vấn đề có thể được phát hiện sớm và khắc phục trước khi ảnh hưởng đến sản phẩm đã hoàn thành.

Xem thêm: Khám phá Quy trình 6 bước kiểm soát chất lượng trong quy trình sản xuất hiệu quả

Lợi Ích Của Hệ Thống Kéo Pull System
Hệ thống kéo Pull System sẽ giúp cho việc kiểm soát chất lượng trở nên tốt hơn

Tối ưu thời gian chu kỳ sản xuất Cycle Time

Hệ thống Pull System giúp tối ưu hoá thời gian chu kỳ sản xuất Cycle Time với việc chỉ kích hoạt quá trình sản xuất khi có yêu cầu thực sự. Điều này giúp sản phẩm hoàn thành nhanh hơn và đáp ứng kịp thời đến khách hàng, tạo dựng sự tin tưởng và tăng cường tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng

Với hệ thống Pull System, quy trình sản xuất sẽ tập trung vào việc đáp ứng, tùy chỉnh theo yêu cầu, và nhu cầu thực tế của khách hàng. Doanh nghiệp sẽ đặt khách hàng vào trung tâm quyết định, giúp tạo dựng mối quan hệ tốt hơn và tăng độ hài lòng của khách hàng.

Giải Pháp Quản Lý Sản Xuất Thông Minh Toàn Diện MES-X Của VTI Solutions

MES-X là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể trên từng công đoạn về toàn bộ quá trình sản xuất được phát triển bởi VTI Solutions – VTI Group. Với khả năng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý toàn diện trên từng công đoạn sản xuất.

Phần mềm MES
Phần mềm quản lý sản xuất MES
  • Quản lý quy trình sản xuất: MES-X giúp quản lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất trên từng công đoạn. Cung cấp công cụ để định nghĩa và theo dõi các bước trong quy trình sản xuất, đảm bảo tính tuần tự, đúng thứ tự và đúng quy trình của từng công đoạn.
  • Quản lý nguyên liệu và linh kiện: MES-X giúp quản lý nguồn cung cấp nguyên liệu và linh kiện cho từng công đoạn sản xuất. Cung cấp thông tin về lượng tồn kho, đặt hàng, theo dõi nguồn cung cấp và cảnh báo khi nguồn cung cấp không đủ hoặc gặp sự cố.
  • Theo dõi hiệu suất sản xuất: MES-X cho phép theo dõi hiệu suất sản xuất trên từng công đoạn. Chúng tự động thu thập dữ liệu về tốc độ sản xuất, thời gian chờ, thời gian chế biến và các chỉ số hiệu suất khác để phân tích và đánh giá hiệu suất của từng công đoạn.
  • Quản lý nhân công: MES-X hỗ trợ quản lý nhân công trong quy trình sản xuất. Nó giúp theo dõi số lượng và kỹ năng của nhân viên, quản lý lịch làm việc, phân công công việc và theo dõi hiệu suất làm việc của từng nhân viên trên từng công đoạn.
  • Quản lý chất lượng: MES-X giúp quản lý quá trình kiểm tra chất lượng và đảm bảo tuân thủ các quy trình kiểm tra và tiêu chuẩn chất lượng. Nó cung cấp các công cụ để ghi lại kết quả kiểm tra, theo dõi lỗi và hỗ trợ quy trình kiểm tra lại và sửa chữa khi cần thiết.
  • Trao đổi thông tin: MES-X cho phép trao đổi thông tin tự động giữa các công đoạn sản xuất và các hệ thống khác trong nhà máy như hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning), hệ thống SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition), hệ thống PDM (Product Data Management) và hệ thống QMS (Quality Management System).

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự thay đổi toàn diện về quy trình quản lý sản xuất thông minh cho nhà máy của bạn!

 

5/5 - (1 bình chọn)