Thị giác máy tính (Computer Vision) và ứng dụng thực tế trong sản xuất và đời sống - VTI Solutions

Thị giác máy tính (Computer Vision) và ứng dụng thực tế trong sản xuất và đời sống

thị giác máy tính computer vision

Dù Computer Vision ra đời trước khi thuật ngữ AI hay trí tuệ nhân tạo trở nên thịnh hành như hiện nay, nhưng việc ứng dụng các kĩ thuật AI đã cải tiến và mở rộng khả năng của Computer Vision.

Thị giác máy tính (Computer Vision) là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học máy tính (Computer Science). Đây là quá trình thu nhận, xử lý dữ liệu hình ảnh từ thế giới thực rồi phân tích và nhận dạng các hình ảnh đó để cho ra các thông tin, kết quả. Thị giác máy tính hướng đến việc khiến các thiết bị có khả năng nhìn và nhận biết giống như trí tuệ của con người. Computer Vision hiện có thể làm được những việc sau:

  • Xác định vật thể (Identify)
  • Theo dõi vật thể (Track)
  • Đo đạc (Measure)
  • Phát hiện vật thể (Detect)
  • Phân loại vật thể (Classify)

Thị giác máy tính được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nhờ thị giác máy tính mà bạn có thể tìm kiếm những thứ mình muốn chỉ cần vài giây tra google. Hay computer vision cho thấy sự tiến bộ vượt bậc với khả năng nhận diện khuôn mặt mà chúng ta hay dùng với điện thoại thông minh hoặc chấm công nhận diện khuôn mặt.

Computer vision là một trong những ứng dụng AI thực tiễn được VTI Solutions đẩy mạnh triển khai nhằm mang đến những giải pháp tối ưu phục vụ khách hàng. Hãy cùng VTI Solutions điểm qua các giải pháp tối ưu ứng dụng thị giác máy tính trong sản xuất và đời sống hàng ngày.

1 – Hệ thống lễ tân tự động thông minh với computer vision

Nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề trong việc tiếp đón lượng khách hàng đông như thiếu hụt nhân viên lễ tân, không kiểm soát được số lượng, tần suất ra vào của  khách. Vì thế, VTI Solutions sáng kiến giải pháp Hệ thống lễ tân ảo ứng dụng thị giác máy tính giúp các doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng của họ.

1.1 Giải pháp Hệ thống lễ tân tự động nhận dạng khuôn mặt triển khai trên nền tảng CLOUD

Doanh nghiệp mong muốn làm mới hệ thống lễ tân thông minh đại diện cho bộ mặt của công ty để trả lời khách hàng nhanh, chính xác nhất. Đồng thời, hệ thống lễ tân có thể kiểm soát lượng người ra vào và lưu lại lịch sử những người đã tới công ty, phân biệt được khách hàng quen thuộc, xử lý các cuộc hẹn theo lịch trình. Từ đó, lễ tân ảo với hỗ trợ của thị giác máy tính sẽ thống kê và gửi báo cáo chính xác về tần suất, số lượng khách và các thông tin liên quan.

Hệ thống lễ tân tự động ở khu vực ra vào
Hệ thống lễ tân thông minh ở khu vực ra vào

Với thị giác máy tính, Lễ tân ảo của VTI Solutions nhận diện gương mặt nhanh, chính xác và cảnh báo tức thời những trường hợp xâm nhập. Giải pháp này vừa tiết kiệm và hoạt động hiệu quả hơn so với việc sử dụng con người khi loại bỏ yếu tố chủ quan và có thể hoạt động 24/7. Những kết quả thu được từ hệ thống lễ tân ảo sẽ là tư liệu mà doanh nghiệp dùng để hoạch định chính sách, hay bằng chứng…

1.2 Giải pháp Bảng hiệu kỹ thuật số tương tác kết hợp nhận dạng khuôn mặt và âm thanh

Doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một bảng hiệu kỹ thuật số ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng như:  Tự động phân tích thông tin khách hàng (giới tính, độ tuổi) để phân phối thông tin phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu; Lưu giữ thông tin lịch sử hành động của người dùng, phân tích, thống kê và gửi báo cáo về tần suất, số lượng khách sử dụng và các thông tin liên quan; Liên kết với robot lễ tân và kho dữ liệu thông tin để hướng dẫn robot tiếp cận khách hàng.

Hệ thống lễ tân ảo nâng cao trải nghiệm khách hàng với thị giác máy tính
Hệ thống lễ tân ảo nâng cao trải nghiệm khách hàng với thị giác máy tính

Thêm một giải pháp về thị giác máy tính của VTI Solutions mang đến trải nghiệm lễ tân mới mẻ, hiện đại cho khách hàng. Bên cạnh xây dựng hệ thống API cho phép tích hợp với robot tiếp tân có sẵn của khách hàng, VTI Solutions trang bị thêm Depth camera cho mục đích thu thập dữ liệu ảnh của người sử dụng, kết hợp với thuật toán AI- thị giác máy tính để xử lý, phân tích nhận dạng khuôn mặt, xác định giới tính và độ tuổi của người sử dụng. Đây là giải pháp không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê nhân sự mà còn tạo nên cơ sở dữ liệu để hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá mục tiêu và phân khúc khách hàng.

2- Hệ thống camera giám sát với sự hỗ trợ của computer vison

2.1 – Giải pháp ứng dụng thị giác máy tính với hệ thống camera để cải thiện hiệu suất kinh doanh của cửa hàng tiện lợi

Các cửa hàng tiện lợi luôn thu hút những số lượng lớn người đến mua hàng. Điều này gây áp lực lớn cho các nhân viên khi vừa phải quản lý tình trạng sản phẩm vừa phải chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, các chủ cửa hàng luôn có nhu cầu nắm rõ thống kê lượng hàng đã bán hay vẫn còn, mặt hàng được bán chạy; báo cáo lượng khách hàng ghé thăm mỗi ngày và đặc điểm khách hàng… Do đó, VTI Solutions đã cho ra đời giải pháp Hệ thống bán hàng tự động thông minh.

Doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi đang gặp khó khăn để giải quyết các vấn đề: tìm kiếm và quản lý sản phẩm, thời gian thanh toán, cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng. 

Giải pháp của VTI Solutions đã giảm thiểu gánh nặng cho nhân viên tại cửa hàng tiện lợi từ việc quản lý sản phẩm cho đến chăm sóc khách hàng. Thị giác máy tính kết hợp với hệ thống camera giám sát thu thập thông tin của khách hàng (khuôn mặt, tuổi, giới tính), phân nhóm khách hàng theo tần suất mua hàng, nhóm tuổi để xác định sản phẩm bản chạy, quản lý sản phẩm phù hợp với từng đối tượng. Hơn nữa, hệ thống được triển khai trên các nền tảng Cloud (AWS,GCP…) giúp tăng hiệu suất , giảm chi phí vận hành 

2.2 – Giải pháp Hệ thống quản lý khu vực căng-tin với camera nhận diện khuôn mặt

Hiện nay, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp đều có số lượng nhân viên lớn, ước tính trung bình lên tới hơn 300 nhân viên trong mỗi công ty. Phần lớn vẫn áp dụng phương pháp truyền thống như phát tem phiếu, thẻ nhân viên… để chuẩn bị và phân phát bữa ăn. Tận dụng sự tiến bộ của thị giác máy tính, VTI Solutions tạo ra giải pháp đặt đồ ở căng-tin đảm bảo suất ăn cho công nhân, cải thiện hiệu suất, dễ dàng quản lý, theo dõi chi phí.

Doanh nghiệp đang gặp thực trạng thiếu nhân sự quản lý khu vực căng-tin, hình thức phân phát đồ ăn truyền thống không thể đáp ứng đủ nhu cầu bữa trưa và giải quyết các vấn đề của hàng trăm nhân sự. Do đó, doanh nghiệp mong muốn một giải pháp quản lý khu vực căng-tin thông minh và kiểm soát được số lượng bữa trưa, nhất là trong khoảng giờ cao điểm.

Thị giác máy tính giúp việc quản lý hiệu quả lượng lớn nhân sự tại các khu sản xuất
Thị giác máy tính giúp việc quản lý hiệu quả lượng lớn nhân sự tại các khu sản xuất

Giải pháp của VTI Solutions với hệ thống camera nhận diện khuôn mặt tích hợp với hệ thống quản lý trên Cloud để lưu trữ được thông tin người sử dụng, thời gian, suất ăn đã sử dụng. Hệ thống còn có thể đưa ra các thống kê về số lượng, tần suất sử dụng… Từ đó nhà quản lý có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin, chi phí.

Computer vision nói riêng và AI nói chung là một trong những lĩnh vực VTI Solutions đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các giải pháp toàn diện cho khách hàng để cải tiến quy trình sản xuất, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất, tiết kiệm sức lao động, thời gian. Một số giải pháp của VTI Solutions đến từ trí tuệ nhân tạo nói chung, thị giác máy tính nói riêng bao gồm: Giải pháp quản lý chấm công nhận diện khuôn mặt FaceX; Nhận diện biển số xe ParkingX… Đồng thời, VTI Solutions luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành sản xuất.

Tham khảo thêm những giải pháp của chúng tôi tại đây. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn!

0/5 - (0 bình chọn)