Tiềm năng của AI trong giáo dục thời kỳ chuyển đổi số - VTI Solutions

Tiềm năng của AI trong giáo dục thời kỳ chuyển đổi số

Tiềm năng phát triển của AI trong giáo dục

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong kỷ nguyên 4.0, đặc biệt là sự tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo AI đã đem đến những cơ hội lớn cho sự phát triển của nền giáo dục. Nhằm thúc đẩy tiềm năng tự tìm hiểu và phát triển của học sinh cũng như nâng cao môi trường học tập thông minh hiện đại, các tổ chức giáo dục liên tục xem xét và cập nhật các giải pháp giảng dạy ứng dụng AI vào môi trường học tập. 

Theo báo cáo của MarketsandMarkets, mức tăng trưởng của thị trường AI trong giáo dục dự kiến sẽ đạt 3,7 tỷ USD vào năm 2025. Điều này cho thấy tương lai đầy hứa hẹn về khả năng giảng dạy, quản lý và học tập của giáo viên và học sinh với sự hiện diện của AI trong giáo dục.  

Xem thêm: https://vti-solutions.vn/ai-diem-sang-cong-nghe-phat-trien-tai-viet-nam/

Các ứng dụng điển hình của AI trong giáo dục

Các phương pháp giảng dạy và hệ thống quản lý kết hợp công nghệ AI đang dần được định hình và thay thế các phương pháp giáo dục truyền thống nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tối ưu hóa quy trình quản lý trong môi trường giáo dục. Với những điểm mạnh của AI trong giáo dục, nhà trường có khả năng tăng trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng mềm cho học sinh và dễ dàng quản lý dữ liệu của học sinh và giáo viên.

Nâng cao khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn

AI trong giáo dục

Mỗi học sinh đều có một cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Chính vì vậy, AI có khả năng kết nối học sinh với bài học, ứng dụng vào kiến thức thực tế một cách trực quan thông qua các hình ảnh, âm thanh, trò chơi. Hiện nay nhiều giáo viên sử dụng “Kahoot!” như một ứng dụng nhằm kiểm tra chất lượng tiếp thu bài giảng của học sinh giảm thiểu cảm giác “nặng nề” của phương pháp “kiểm tra bài cũ” truyền thống. 

Hơn nữa, với sự phát triển của AI đặc biệt là công nghệ 2D và 3D, học sinh sẽ được kích thích tính trải nghiệm và có cái nhìn sinh động về kiến thức. Ngoài ra, AI cũng nâng cao khả năng kết nối giữa học sinh và giáo viên cũng như ghi nhớ bài học tốt hơn. Điều này mang đến một môi trường học tập linh hoạt, thú vị mà vẫn đảm bảo chất lượng kiến thức được truyền tải. 

Cá nhân hoá khoá học

AI trong giáo dục

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, cải thiện và nâng cao kỹ năng là một việc rất cần thiết không chỉ với lứa tuổi học sinh, sinh viên mà cả những người đang trong độ tuổi lao động. 

Với sự phát triển của AI, mỗi chúng ta đều có thể chủ động cải thiện các kỹ năng mềm cũng như học thêm các kiến thức mới ngay trên Internet. Các phần mềm, khóa học phát triển kỹ năng ngày càng trở nên phổ biến và không giới hạn độ tuổi, bằng cấp hay nghề nghiệp. Điển hình nhất là các khóa học của Coursera, Linkedin Learning… giúp người dùng có thể chủ động trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như phát triển bản thân. 

Đặc biệt, dựa trên lịch sử tìm kiếm dữ liệu học tập AI sẽ ghi nhớ và phân tích sở thích, nhu cầu của người dùng từ đó đề xuất các khóa học phù hợp với từng cá nhân.

Tối ưu hóa quy trình quản lý cán bộ nhân viên và học sinh

AI trong giáo dục

AI đem đến các giải pháp nhằm tối ưu thời gian điểm danh cũng như dễ dàng quản lý công tác trong nhà trường. 

Hiện nay, với khả năng ứng dụng AI vào quá trình chấm điểm tự động được hầu hết nhà trường sử dụng để tối ưu hóa thời gian chấm điểm của giáo viên. Đồng thời hệ thống cũng tự động cập nhật và lưu trữ dữ liệu điểm học sinh từ đó giáo viên dễ dàng quản lý được tình trạng tiếp thu của học sinh và thay đổi phương pháp giảng dạy để nâng cao hiệu quả học tập lớp. Hơn nữa, phụ huynh có thể nắm bắt được tình hình học tập của con em ngay trên một hệ thống duy nhất.

Ngoài ra, AI có khả năng tự động tính lương cho giáo viên dựa trên hiệu suất làm việc được lưu trữ trên hệ thống giúp nhà trường giảm thiểu thời gian và chi phí quản lý mà vẫn đảm bảo tính công bằng và minh bạch dữ liệu.

Đảm bảo an ninh an toàn và tính trung thực trong môi trường giáo dục

AI trong giáo dục  

 

Hệ thống camera an ninh tích hợp với công nghệ AI đã và đang có ảnh hưởng tích cực trong việc quản lý học sinh cũng như đảm bảo an ninh trường học. Khi phát hiện ra các hoạt động bất thường như người lạ xâm nhập, bạo lực học đường, cháy nổ… hệ thống sẽ có cảnh báo với bộ phận quản lý nhằm có các biện pháp xử lý kịp thời. Không chỉ vậy, trí tuệ nhân tạo còn giúp nhà trường dễ dàng quản lý học sinh cũng như đảm bảo tính trung thực đặc biệt là trong quá trình thi cử.

Mang đến sự tiện ích cho học sinh bằng hệ thống trợ lý ảo

AI trong giáo dục

 

Hệ thống trợ lý ảo đang ngày càng phát triển và ứng dụng phổ biến trong trường học. Có thể nói đến Chatbot – một công cụ ứng dụng AI trong giáo dục đã giúp học sinh và giáo viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và có thể học nhóm dễ dàng.

Với dữ liệu các câu hỏi thường gặp được lập trình sẵn cũng như khả năng tự động tìm kiếm thông tin, hệ thống trợ lý ảo có thể giải đáp thắc mắc và tư vấn cho học sinh, sinh viên nhanh chóng mọi lúc mọi nơi và tiết kiệm thời gian cho giảng viên.

Đặc biệt, hệ thống thiết lập trợ lý phiên dịch đa ngôn ngữ hỗ trợ học sinh có thể dễ dàng học ngoại ngữ cũng như tạo sự thuận tiện cho mọi người bản địa trong việc dạy và học.

VTI Solutions đem đến các giải pháp ứng dụng AI trong giáo dục 

Khai thác các điểm mạnh của công nghệ AI, VTI Solutions đã nghiên cứu và cho ra đời các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và tối ưu hóa quy trình quản lý trong môi trường giáo dục.

Hệ thống điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt FaceX

 • Điểm danh và quản lý dữ liệu học sinh, giáo viên theo thời gian thực
 • Đảm bảo an ninh an toàn khuôn viên trường học
 • Báo cáo thông tin trực quan cho phụ huynh học sinh
 • Quản lý suất ăn của học sinh
 • Tích hợp với phần mềm thứ 3 để tính lương giáo viên

Hệ thống Camera AI kiểm soát an ninh trường học

 • Kiểm soát số lượng người trong trường học
 • Nhận diện nhiều gương mặt cùng lúc, tối ưu thời gian điểm danh 
 • Phát hiện và cảnh báo người lạ xâm nhập
 • Nhận diện hành vi bất thường trong trường và đưa ra cảnh báo tức thời

Hệ thống trợ lý ảo dịch thuật đa ngôn ngữ V-talk bot

 • Chuyển đổi linh hoạt giữa giọng nói thành văn bản nhanh chóng và chính xác
 • Hỗ trợ xuất dữ liệu sang dạng file văn bản (docx) hoặc tệp âm thanh (mp3)
 • Hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ
 • Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ của học sinh quốc tế trong quá trình học tập
 • Khả năng mở rộng: chatbots, podcast…

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ứng dụng các giải pháp AI & IoT đến từ VTI Solutions – VTI Group cho quy trình chuyển đổi số toàn diện nhà máy sản xuất của mình!

5/5 - (1 bình chọn)