Tiềm năng to lớn của Nhà máy không giấy tờ trong Thời đại 4.0 - VTI Solutions

Tiềm năng to lớn của Nhà máy không giấy tờ trong Thời đại 4.0

nhà máy không giấy tờ

Chuyển đổi tài liệu giấy tờ sang định dạng kỹ thuật số – bước đầu tiên của việc xây dựng Nhà máy không giấy tờ, là nền móng của quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0.  Để nâng cao hiệu quả, đơn giản hóa các quy trình và cắt giảm chi phí, việc loại bỏ các tài liệu giấy tờ truyền thống đã trở thành một xu hướng mới mẻ, hứa hẹn đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.

Hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu về mô hình Paperless Factory qua bài viết dưới đây.

Nhà máy không giấy tờ là gì?

Nhà máy không giấy tờ (Paperless Factory) đề cập đến việc sử dụng các hệ thống điện tử – phần mềm công nghệ để giám sát và thực thi các quy trình sản xuất trong nhà máy, đồng thời thu thập tất cả thông tin liên quan đến hồ sơ sản xuất. Điểm đặc trưng của nó – đúng với tên gọi – là việc loại bỏ hoàn toàn các thủ tục giấy tờ trong quá trình hoạt động của nhà máyGiá trị chính mà mô hình nhà máy không giấy tờ (Paperless Factory) mang lại đến từ khả năng xử lý lỗi, đồng thời thu thập, lưu trữ và hiển thị tất cả thông tin sản xuất trong thời gian thực. Điều này cung cấp khả năng hiển thị các hoạt động trong toàn doanh nghiệp sản xuất cũng như thực thi các quy trình thích hợp ở cấp nhà máy để loại bỏ lỗi sản xuất và đảm bảo tài liệu có thể truy cập tức thời và chính xác qua đó đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu kiểm toán và tuân thủ quy định.

Có nhiều biến thể của mô hình Paperless Factory, tuy nhiên hiện nay đa số chúng đều áp dụng Hệ thống Điều hành Sản xuất MES. Phần mềm này thay thế các quy trình sử dụng giấy tờ để thực hiện sản xuất bằng một hệ thống tự điều hành, với khả năng hỗ trợ cải tiến liên tục và sản xuất tinh gọn, qua đó giúp nhà máy nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.

Tại sao nhà máy không giấy tờ Paperless Factory lại trở nên phổ biến?

Ở nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay, việc lập hồ sơ vẫn dựa trên giấy tờ: đơn đặt hàng sản xuất, ghi chép kiểm tra chất lượng, hướng dẫn công việc và giao thức thường được ghi chép thủ công. Các dữ liệu nhập tay sau đó cần phải chuyển định dạng kỹ thuật số hoặc phải photocopy ra nhiều bản hơn để nộp cho nhà quản lý xem xét. Hệ thống khu vực sản xuất dựa trên giấy tờ này có nhiều khuyết điểm:

  • Tốn thời gian nhập tay dữ liệu
  • Tăng nguy cơ nhập dữ liệu không chính xác
  • Không thể quản lý khu vực sản xuất trong thời gian thực
  • Các tài liệu giấy tờ có thể hỏng hoặc thất lạc
  • Quy trình sản xuất chậm hơn, tốn kém hơn, không liền mạch và hiệu quả

Với những khuyết điểm trên thì không quá khó hiểu khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất bắt đầu quá trình chuyển đổi số của mình và tiến tới xây dựng mô hình Paperless Factory.

Công nhân làm việc trong các nhà máy không giấy tờ
Việc nhập tay thủ công vừa mất thời gian vừa có nguy cơ sai sót, nhưng những điều này hoàn toàn có thể khắc phục trong nhà máy không giấy tờ

Nhà máy không giấy tờ hoạt động như thế nào?

Các hệ thống phần mềm cần có

  • Hệ thống cơ sở hạ tầng mạng Internet: Đây là thứ cơ bản mà bất cứ nhà máy kỹ thuật số nào cũng phải có. Thông thường đó là cơ sở hạ tầng mạng LAN và WLAN, phải ổn định và bảo mật.
  • Các thành phần kỹ thuật riêng lẻ: Ví dụ như tích hợp dữ liệu sản phẩm và CAD để hiển thị thông tin thông qua một giao diện trực quan. Dữ liệu CAD được sử dụng để tạo các biểu diễn 2D hoặc 3D, cũng như thu thập các thông tin quan trọng về end-product.
  • Các hệ thống quản lý doanh nghiệp (ERP, MES,…): Đây là những hệ thống cốt lõi của Paperless Factory. Sử dụng các hệ thống này có thể chuyển văn bản từ dạng vật lý sang kỹ thuật số, sau đó được chuyển tiếp trực tiếp đến nơi sản xuất để có thể bắt đầu quá trình làm việc.
  • Các hệ thống tùy chọn khác: Ngoài các hệ thống trên thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tùy chọn lắp đặt các hệ thống khác cho nhà máy của mình như quản lý kho thông minh không giấy tờ, quản trị nội bộ và truyền thông không giấy tờ.

Quy trình sản xuất cơ bản trong mô hình Paperless Factory

Quy trình sản xuất không sử dụng giấy cung cấp khả năng hiển thị các dữ liệu sản xuất theo thời gian thực cần thiết để tạo ra sản phẩm nhất quán trong mọi thời điểm. Nếu các vấn đề về chất lượng sản phẩm phát sinh, các hệ thống điện tử có thể nhanh chóng xác định, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, dữ liệu ngữ cảnh được lưu trữ trong Paperless Factory cung cấp xu hướng và phân tích giúp các nhà sản xuất tối ưu hóa quy trìnhhỗ trợ ra quyết định tốt hơn với bảng điều khiển thời gian thực.

“Sản xuất tối ưu hoá quy trình và hỗ trợ ra quyết định tốt hơn với hệ thống xử lý dữ liệu trung tâm theo thời gian thực”

Trong sản xuất không giấy tờ, hồ sơ điện tử thay thế hồ sơ thủ công dựa trên giấy tờ trên khắp khu vực sản xuất. Các hệ thống như MES thường được tích hợp vào các hệ thống cấp cao hơn như ERP để để giám sát và quản lý toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máyThông tin sau đó chuyển đến cho người quản lý nhà máy, trình bày các nhiệm vụ sản xuất theo trình tự sắp xếp hợp lý (ví dụ: theo mức độ ưu tiên, ngày đến hạn hoặc tầm quan trọng của khách hàng). Hệ thống cung cấp các dấu hiệu trực quan tại các ô làm việc để giúp thực thi và tăng tốc hoạt động sản xuất. Bản vẽ, đồ họa và quy trình vận hành tiêu chuẩn không cần giấy tờ được truy cập trực tuyến không chỉ ngăn ngừa lỗi mà còn cung cấp cảnh báo thời gian thực khi có vấn đề phát sinh.

Sản xuất trong nhà máy không giấy tờ với hệ thống MES

Như đã nói ở trên, ngày nay đa số các doanh nghiệp khi xây dựng Paperless Factory đều sử dụng hệ thống điều hành sản xuất MES trong việc vận hành sản xuất trong nhà máy. Ngoài khả năng thực hiện các quy trình cơ bản ở trên, hệ thống MES có những chức năng quan trọng:

Thu thập dữ liệu máy (MDA)

Dữ liệu của các hệ thống máy móc thiết bị, hệ thống điều khiển và bộ phận sản xuất đều được ghi lại và lưu trữ. Việc tiêu chuẩn hóa dữ liệu này cho phép thu thập và đánh giá rõ ràng các KPI có liên quan cũng như tối ưu hóa quy trình.

Thu thập dữ liệu sản xuất (PDA)

Dữ liệu hoạt động tổ chức cũng như kỹ thuật sản xuất được thu thập để đảm bảo tính minh bạch cho kế toán. Các dữ liệu khác bao gồm thông tin về việc sử dụng lực lượng lao động thông qua các đơn đặt hàng sản xuất riêng lẻ, dữ liệu vận hành trên hệ thống, quy trình và sản phẩm đầu ra quan trọng.

Phân tích hiệu suất

Báo cáo được tạo trên cơ sở dữ liệu có sẵn. Ví dụ, dữ liệu cung cấp thông tin về các yếu tố thời gian thực và liên hệ chúng với các đơn đặt hàng sản xuất đã hoàn thành bằng các hình ảnh trực quan dễ hiểu

Lập kế hoạch chi tiết

Hệ thống MES điều phối các đơn đặt hàng sản xuất hiện có với các nguồn lực sẵn có bao gồm cả việc lập lịch trình. Các điều chỉnh linh hoạt được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực để giải quyết các vấn đề kịp thời

Truy xuất nguồn gốc

Mỗi sản phẩm đầu ra có thể được gán chính xác cho các thông tin liên quan, từ hệ thống sản xuất đến vị trí lưu trữ và từ nhân viên chịu trách nhiệm cho đến thời điểm sản xuất. Điều này có lợi cho việc đáp ứng các yêu cầu và quản lý rủi ro.

Xem thêm: Khẳng định vị thế trên thị trường với giải pháp Track & Trace

Quản lý tài liệu

Hệ thống MES giúp nhà máy không giấy số hóa, quản lý và lập lịch trình thông tin liên quan đến quy trình làm việc. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu này có thể được lấy ra xem xét bất cứ khi nào cần thiết.

Hệ thống MES trong Paperless Factory
Hệ thống MES giúp tối ưu quy trình sản xuất trong nhà máy không giấy tờ

Lợi ích của nhà máy không giấy tờ Paperless Factory

Nâng cao hiệu quả và giảm chi phí liên quan

Loại bỏ giấy tờ hoặc các quy trình thủ công có thể dẫn đến cải thiện đáng kể năng suất. Bằng cách tự động hóa các quy trình, xác định các điểm sai sót trong chuỗi sản xuất và thử nghiệm trước các ý tưởng mới trước khi thực hiện chúng, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời sử dụng thời gian của nhân viên hiệu quả hơn.

Cải thiện khả năng hiển thị và khả năng tiếp cận

Với hệ thống không cần giấy tờ, tất cả dữ liệu sản xuất được duy trì ở một vị trí ảo duy nhất, cung cấp khả năng hiển thị tối đa theo thời gian thực cho các hoạt động trong nhà máy. Hệ thống có thể được chia sẻ cho toàn bộ nhân viên nhà máy, giúp họ dễ dàng tiếp cận các nguồn dữ liệu sản xuất.

Khả năng triển khai công nghệ mới tốt hơn

Ngoài các hệ thống trong nhà máy không giấy tờ như ERP, MES,…doanh nghiệp hoàn toàn có thể tích hợp các tùy chọn công nghệ khác trong tương lai. Bất kể một giải pháp phần mềm nào đó ra đời sau này, việc triển khai và áp dụng vào Paperless Factory sẽ chắc chắn dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các thế hệ nhà máy truyền thống.

Nhân viên nhà kho Paperless Factory
Giải pháp MES hoạt động tối ưu trong nhà máy không giấy tờ Paperless Factory

Làm thế nào để mô hình nhà máy không giấy tờ hoạt động hiệu quả?

Để thành công trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp cạnh tranh, các công ty phải kết hợp các quy trình tinh gọn, bền vững để đảm bảo rằng các cơ sở sản xuất được sử dụng đầy đủ.

Việc chuyển đổi thành công sang sản xuất không cần giấy tờ đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào công nghệ kỹ thuật số để có khả năng thay thế ngay lập tức những hoạt động bình thường nhất mà vẫn phụ thuộc vào giấy. Ví dụ: vẽ phác thảo sản phẩm đơn giản để giải thích các chi tiết nhất định cho hoạt động vận hành.

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để loại bỏ thủ tục giấy tờ cũng có thể mở rộng sang quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, quản lý hàng tồn kho và lập kế hoạch năng lực. Việc sử dụng Hệ thống Điều hành sản xuất (MES) đảm bảo rằng mọi hồ sơ dữ liệu từ khu vực sản xuất và các quy trình liên quan đều được ghi lại tức thì và sử dụng để thúc đẩy sản xuất không cần giấy tờ như một phần của quá trình số hóa nhà máy.

Các nhà sản xuất không cần giấy tờ có ít vấn đề về bảo trì hơn, ít lãng phí tài nguyên, chất lượng sản phẩm ổn định hơn— và dịch vụ khách hàng tốt hơn. Những kết quả hoạt động thực tế này không chỉ giảm rủi ro, hợp lý hóa và tăng lợi nhuận của các hoạt động sản xuất; doanh nghiệp còn có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng mô hình Nhà máy không giấy tờ một cách hiệu quả?

Các nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp đang làm việc
Việc lựa chọn nhà cung cấp có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp bạn xây dựng mô hinh Paperless thành công.

Lựa chọn VTI Solutions cho việc áp dụng mô hình nhà máy không giấy tờ

Sản xuất không giấy tờ chính là tương lai của hoạt động công nghiệp. Với việc mô hình Paperless Factory đang ngày càng trở nên phổ biến, trong tương lai các nhà máy truyền thống hoàn toàn có thể bị thay thế toàn diện. Và điều đó càng làm tăng thêm sự cấp thiết cho các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi nhà máy của họ sang mô hình mới để bắt kịp xu thế thời đại.

Các công ty ngày nay phải đặt nền móng cho quá trình kéo dài này để có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong tương lai. Quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0 và áp dụng các giải pháp tiên tiến cho nhà máy phải được triển khai càng sớm càng tốt. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn phù hợp cho giải pháp mô hình nhà máy không giấy tờ cho doanh nghiệp bạn.

Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất.

Liên hệ với chúng tôi để được nhận khảo sát nhà máy miễn phí!

5/5 - (1 bình chọn)