Top 10 ứng dụng AI thu hút cả thế giới 2024

Top 10 ứng dụng AI thu hút cả thế giới 2024

ứng dụng ai

Ứng dụng AI ngày càng thông minh đến mức được dự đoán có thể đánh bại con người thì những các tập đoàn lớn đã biết ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thu về nguồn lợi khổng lồ. 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang là xu hướng công nghệ trên toàn cầu, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong việc áp dụng vào quá trình kinh doanh, sản xuất và quản trị. Nếu doanh nghiệp nào biết tận dụng tối ưu những lợi ích siêu việt của công nghệ AI thì chắc chắn họ sẽ có thế mạnh trong cuộc đua tăng trưởng của thời đại chuyển đổi số.

Ở bài viết trước, VTI Solutions đã có giới thiệu tổng quan về trí tuệ nhân tạo AI nên bài viết tiếp theo này sẽ chia sẻ những ứng dụng của công nghệ AI khiến cả  thế giới ngỡ ngàng.

1. AI làm Marketing

Marketing là cách để khiến cho sản phẩm của bạn thêm bắt mắt hơn đối với khách hàng. Loài người, hay chính là chúng ta rất giỏi trong việc “làm màu” nhưng sẽ ra sao nếu có 1 thuật toán hoặc một con bot chỉ thực hiện duy nhất chức năng marketing cho một thương hiệu, công ty? 

AI làm Marketing

Ở những năm 2000, việc tìm kiếm một sản phẩm mà không nhớ tên trên cửa hàng trực tuyến trở thành ác mộng. Nhưng giờ chúng ta có thể dễ dàng nhận được một danh sách kết quả từ liên quan cho đến chính xác với sản phẩm mình muốn trên các trang thương mại điện tử. Cảm tưởng như công cụ tìm kiếm như đọc được suy nghĩ vậy.

Tìm kiếm một bộ phim phù hợp trên Netflix chính là một ví dụ điển hình nhất. Netflix sở hữu một thiết bị công nghệ có khả năng dự đoán chính xác dựa trên phản hồi của người xem phim. Hàng triệu đề xuất chương trình truyền hình và phim được gửi tới người dùng dựa trên những hành động và sự lựa chọn phim của họ. Càng nhiều dữ liệu thì công nghệ “đọc vị” người xem đó sẽ ngày càng thông minh hơn.

Khi AI ngày một thông minh hơn, trong tương lai gần, người tiêu dùng trên web có thể mua sản phẩm bằng cách chụp nhanh một bức ảnh của nó. Các công ty như CamFind và các đối thủ cạnh tranh của họ đang thử nghiệm điều này.

2. “Nhân viên ngân hàng” AI

Sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực ngân hàng ngày một lớn. Rất nhiều ngân hàng hiện nay đã áp dụng hệ thống AI trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng, phát hiện sự bất thường và gian lận thẻ tín dụng.

AI làm ngân hàng

Việc sử dụng AI để phòng chống lừa đảo, gian lận không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, các giải pháp AI có sẵn để tăng cường bảo mật trên một số lĩnh vực kinh doanh, bao gồm bán lẻ và tài chính. 

Bằng cách theo dõi việc sử dụng thẻ và truy cập điểm cuối, việc ngăn chặn gian lận đang ngày càng hiệu quả hơn. Các tổ chức dựa vào AI để theo dõi các bước trên bằng cách phân tích hành vi của các giao dịch.

Các công ty như MasterCard và RBS WorldPay đã dựa vào AI và Deep Learning (học sâu) để phát hiện các mẫu giao dịch gian lận và ngăn chặn gian lận thẻ trong nhiều năm nay. Điều này đã giúp họ tiết kiệm hàng triệu đô la.

3. Ứng dụng AI trong ngành Tài chính

Các liên doanh tài chính đã dựa vào máy tính và các nhà khoa học dữ liệu để xác định các xu hướng, mô hình tương lai trên thị trường. Giao dịch chủ yếu phụ thuộc vào khả năng dự đoán tương lai chính xác.

Ứng dụng AI trong ngành Tài chính

Máy móc rất tốt trong việc này vì chúng có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn. Máy móc cũng có thể học cách quan sát các xu hướng trong dữ liệu quá khứ và dự đoán cách các xu hướng này có thể lặp lại trong tương lai.

Trong thời đại của hàng loạt giao dịch, các tổ chức tài chính đang chuyển sang ứng dụng AI để cải thiện hiệu suất giao dịch chứng khoán và tăng lợi nhuận.

4. Trí tuệ nhân tạo làm nông

Có một sự thật đáng báo động rằng thế giới sẽ cần sản xuất thêm 50% lương thực vào năm 2050 vì chúng ta đang tiêu thụ hết mọi thứ theo đúng nghĩa đen. Cách duy nhất có thể làm được điều này là sử dụng các nguồn lực lao động một cách hiệu quả hơn. Như đã nói, AI có thể giúp nông dân thu hoạch nhiều hơn từ mảnh đất cả họ trong khi tận dụng tài nguyên bền vững hơn.

Các vấn đề như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và lo ngại về an ninh lương thực đã thúc đẩy ngành công nghiệp tìm kiếm các phương pháp tiếp cận đổi mới hơn để cải thiện năng suất nông sản. Nhiều tổ chức đang sử dụng tự động hóa và robot để giúp nông dân tìm ra những cách hiệu quả hơn để bảo vệ cây trồng của họ khỏi cỏ dại.

Blue River Technology đã phát triển một con robot có tên See & Spray sử dụng công nghệ thị giác máy tính để phát hiện vật thể. Từ đó, họ có thể theo dõi và phun thuốc diệt cỏ chính xác lên cây bông. Việc phun thuốc chính xác có thể giúp ngăn ngừa sự kháng thuốc diệt cỏ.

5. Trí tuệ nhân tạo chăm sóc sức khỏe

Rất nhiều tổ chức và trung tâm chăm sóc y tế đang dựa vào ứng dụng của AI để cứu chữa mạng sống con người. Trên thế giới có rất nhiều trường hợp trí tuệ nhân tạo giúp con người chăm sóc khỏe.

Một tổ chức có tên là Cambio Health Care đã phát triển một hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng để phòng ngừa đột quỵ. Với sự hỗ trợ của AI, hệ thống này có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo cho bác sĩ khi bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ tim.

Tương tự, Aifloo đang phát triển một hệ thống để theo dõi hoạt động của mọi người trong viện dưỡng lão, chăm sóc tại nhà, v.v. Điều tốt nhất về AI trong chăm sóc sức khỏe là không cần phải phát triển một loại thuốc mới. Chỉ cần sử dụng thuốc hiện có đúng cách, cùng với sự “quan tâm” của AI là bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình rồi.

6. “Game thủ” AI

Ứng dụng AI trong trò chơi điện tử

Trong vài năm qua, Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp game điện tử. Trên thực tế, một trong những thành tựu lớn nhất của AI cũng đến từ ngành này. Tiêu biểu như phần mềm AlphaGo dựa trên AI của DeepMind, nổi tiếng với việc đánh bại Lee Sedol – nhà vô địch thế giới trong trò chơi GO. 

Không lâu sau đó, DeepMind cũng đã tạo nên một phiên bản nâng cấp hơn của AlphaGo có tên là AlphaGo Zero -”game thủ” đã đánh bại người tiền nhiệm của mình trong trận đối đầu giữa AI với AI.

7. AI khám phá vũ trụ

Những cuộc thám hiểm và khám phá không gian luôn đòi hỏi phải phân tích một lượng lớn dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo và Máy học (Machine learning) là cách tốt nhất để xử lý dữ liệu có quy mô như này. Sau quá trình dài nghiên cứu, các nhà thiên văn học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc dữ liệu qua nhiều năm được ghi lại bởi kính thiên văn Kepler, nhằm xác định một hệ mặt trời tám hành tinh ở xa.

NASA cũng sẽ ứng dụng AI cho sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa tiếp theo của NASA với tàu Mars 2020 Rover. AEGIS, một thiết bị thám hiểm sao Hỏa dựa trên AI đã có mặt trên hành tinh đỏ. Người thám hiểm chịu trách nhiệm cho việc nhắm mục tiêu tự động của máy ảnh để thực hiện các cuộc điều tra trên sao Hỏa.

8. Ứng dụng AI trong xe không người lái

Ô tô tự lái là cụm từ phổ biến trong lĩnh vực AI. Sự phát triển của các phương tiện tự động chắc chắn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng đối với hệ thống giao thông hiện tại.

Các công ty như Waymo đã tiến hành một số đợt lái thử ở Phoenix trước khi triển khai dịch vụ gọi xe công cộng được ứng dụng AI. Hệ thống AI thu thập dữ liệu từ radar, camera, GPS của xe và các dịch vụ đám mây để tạo ra các tín hiệu điều khiển vận hành xe. Các thuật toán Học sâu (Deep Learning) nâng cao có thể dự đoán chính xác những gì các đối tượng trong vùng lân cận của xe có khả năng thực hiện. Điều này làm cho xe Waymo vận hành hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Một ví dụ nổi tiếng khác về xe tự hành là xe tự lái của Tesla. Trí tuệ nhân tạo triển khai thị giác máy tính, phát hiện hình ảnh và học sâu để tạo ra những chiếc ô tô có thể tự động phát hiện các vật thể và lái xe xung quanh mà không cần sự can thiệp của con người.

ứng dụng AI

9. Trợ lý ảo AI: Chatbots

Những ngày gần đây, Trợ lý ảo đang trở thành công nghệ được biết đến rộng rãi. Hầu hết mọi hộ gia đình đều có một trợ lý ảo điều khiển các thiết bị trong nhà. Một vài ví dụ bao gồm Siri, Cortana… đang trở nên phổ biến vì trải nghiệm người dùng mà chúng cung cấp.

Trợ lý ảo ứng dụng AI đang trở thành công nghệ được biết đến rộng rãi

Một ví dụ về trợ lý ảo của Google có tên Google Duplex, đã khiến hàng triệu người kinh ngạc. Nó không chỉ có thể trả lời các cuộc gọi và đặt lịch hẹn cho bạn mà còn có thể tự gọi điện liên lạc với con người.

Thiết bị sử dụng các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy để xử lý ngôn ngữ của con người và thực hiện các tác vụ như quản lý lịch trình, kiểm soát ngôi nhà thông minh, đặt chỗ, v.v.

10. Sáng tạo nhân tạo

Liệu bạn đã bao giờ hình dung đến việc các máy móc ứng dụng AI đang cố gắng sáng tác nhạc hay hội họa?

Trí tuệ nhân tạo

Một hệ thống dựa trên AI có tên là MuseNet có thể soạn những bản nhạc cổ điển của các huyền thoại như Bach hay Mozart. MuseNet là một mạng nơ-ron có khả năng tạo ra các tác phẩm âm nhạc kéo dài 4 phút với 10 nhạc cụ khác nhau và có thể kết hợp các phong cách từ đồng quê đến Mozart hay The Beatles.

MuseNet không được lập trình rõ ràng với sự hiểu biết về âm nhạc, thay vào đó, MuseNet đã khám phá ra các mẫu hòa âm, nhịp điệu và phong cách bằng cách tự học.

Sản phẩm sáng tạo khác của trí tuệ nhân tạo là Wordsmith – một công cụ tự động hóa nội dung. Wordsmith là một nền tảng tạo ngôn ngữ tự nhiên có thể chuyển đổi dữ liệu của bạn thành những câu chuyện có chiều sâu. Những gã khổng lồ công nghệ như Yahoo, Microsoft, Tableau, đang sử dụng WordSmith để tạo ra khoảng 1,5 tỷ nội dung mỗi năm.

AI chấm công nhân sự tại Việt Nam

Hiện nay, rất nhiều công ty công nghệ trên thế giới đang cố gắng phát triển các giải pháp thông minh ứng dụng AI. VTI Solutions cũng không nằm ngoài xu thế khi tạo ra những sáng kiến đột phá dựa trên trí tuệ nhân tạo phục vụ khách hàng. Nắm bắt xu thế công nghệ tiên tiến cũng như nhận thức được bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, một sản phẩm ứng dụng AI có tên FaceX được ra đời. 

FaceX là giải pháp quản lý chấm công toàn diện theo phương pháp nhận diện khuôn mặt, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến của AI với độ chính xác lên đến 97% trong chưa đầy 1 giây. Sau mỗi lần check in, AI sẽ lại có thêm dữ liệu về khuôn mặt để phân tích và khiến độ nhận diện càng nhanh, càng chính xác hơn. Nhờ đó, FaceX tăng cường thêm tính năng nhận dạng được khuôn mặt khi đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn nơi làm việc với vai trò là một camera an ninh cảnh báo xâm nhập lạ, tình huống nguy hiểm…

FaceX mang đến cho khách hàng một mô hình quản lý chấm công thông minh “không giấy tờ” và có thể tích hợp thêm nhiều tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo khác như Nhận diện biển số xe ParkingXpress, Quản lý xe buýt trường học BusEye

Xem thêm nội dung hay về sản xuất thông minh tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)